Tài chính quốc tế

Ông Trump thông báo tin vui cho người dân Mỹ trong ngày Lễ Tạ ơn

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết việc phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp. Đây là điều mà người dân Mỹ đã mong chờ từ lâu.

Ông Trump thông báo tin vui cho người dân Mỹ trong ngày Lễ Tạ ơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trực tuyến với các binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước ngoài nhân ngày Lễ Tạ ơn, Tổng thống Trump thông báo vaccine ngừa Covid-19 sẽ được ưu tiên dành cho những nhân viên tuyến đầu, các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai hãng dược của Mỹ gồm Moderna và Pfizer thông báo vaccine ngừa Covid-19 của họ đạt hiệu quả lên đến 95%. Hai hãng dược này đã đăng ký xin Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của mình và cơ quan này dự kiến sẽ ra quyết định vào giữa tháng 12.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với 12,7 triệu ca nhiễm và hơn 262.000 ca tử vong. Tính riêng trong ngày 25/11, Mỹ ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong, con số cao kỷ lục kể từ tháng 5. Trong 2 tuần qua, Mỹ ghi nhận tổng cộng 2,3 triệu ca nhiễm mới.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu trước phóng viên vào ngày lễ Tạ ơn, Tổng thống Trump cho biết nếu ứng viên đảng Dân chủ Biden được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ sau khi đại cử tri bỏ phiếu, ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng.

Theo Guardian, tuyên bố này của ông Trump dường như ngầm thừa nhận thất bại và chuẩn bị sẵn sàng cho kết quả bỏ phiếu của đại cử tri vào ngày 14/12.

Hiện các hãng truyền thông lớn Mỹ đều tuyên bố ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua bầu cử với 306 phiếu đại cử tri. Ông Biden cũng hơn Tổng thống Trump tổng cộng 6 triệu phiếu phổ thông.

Đội ngũ phụ trách chuyển giao của ông Biden cho biết ông Biden và phó tướng của mình, bà Kamala Harris sẽ được nhận thông tin tình báo cung cấp cho Tổng thống Mỹ từ thứ Hai tới (30/11). Đây được coi là một bước tiếp theo của quá trình chuyển giao quyền lực sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ bắt đầu hợp tác với liên danh tranh cử của đảng Dân chủ sau 16 ngày trì hoãn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đồng ý chuyển giao quyền lực, ông Trump vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi Mỹ thu hồi lệnh trừng phạt lên 2 công ty

Tin mới lên