Tài chính quốc tế

Ông Biden được thông báo chuyển giao quyền lực, ông Trump nói sẽ tiếp tục kiện

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến pháp lý liên quan tới kết quả kiểm phiếu dù Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) đã ngầm công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 vừa qua.

Ông Biden được thông báo chuyển giao quyền lực, ông Trump nói sẽ tiếp tục kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Hãng tin CNN mới đây cho biết Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy chiều 23/11 (giờ địa phương) đã gửi thư thông báo chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực một cách chính thức cho ê-kip của ông Joe Biden, người đang giành lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong thư, bà Murphy khẳng định quyết định của bà là hoàn toàn độc lập, dựa trên luật pháp và các số liệu thực tế.

“Tôi chưa bao giờ trực tiếp hay gián tiếp bị chi phối bởi sức ép từ bất cứ quan chức hành pháp nào, kể cả quan chức trong Nhà Trắng hay GSA về nội dung hay thời gian đưa ra quyết định. Xin nói rõ rằng tôi không nhận bất cứ chỉ đạo nào để trì hoãn quyết định của mình", bà Murphy nhấn mạnh.

Trong thư, bà Emily Murphy cho biết đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden có thể bắt đầu tiến trình tiếp quản quyền lực từ chính quyền Tổng thống Trump.

Theo Điều 3 Luật Chuyển giao Quyền lực Tổng thống năm 1963 của Mỹ, người đứng đầu GSA không phải là người quyết định ai là người chiến thắng bầu cử mà sẽ quyết định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Chỉ khi xác định một cách chắc chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp.

Theo đó, quyết định trên của GSA là mang tính pháp lý và có ý nghĩa quan trọng, qua đó cho phép đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden tiếp cận các nguồn lực của chính phủ liên bang để xúc tiến quá trình này.

Động thái của bà Murphy được đưa ra sau khi Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan của Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Michigan là một trong những bang chiến địa mà ông Trump cần giành được sự ủng hộ để tái nhiệm.

Trên trang mạng cá nhân Twitter sau khi thông tin trên được công bố, Tổng thống Trump cho biết ông cảm ơn bà Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng người đứng đầu GSA đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng

“Tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng", Tổng thống Trump cho hay.

Ngay sau khi GSA đưa ra tuyên bố trên, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden đã ra thông cáo cho biết các quan chức phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Biden đã sẵn sàng gặp giới chức liên bang để xúc tiến các công việc cần thiết.

Theo thông cáo của đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, ông lựa chọn trợ lý thân tín Antony Blinken làm ngoại trưởng và ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, ông John Kerry làm đặc phái viên phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu.

Ba lựa chọn trên cho thấy ứng viên Dân chủ đang nỗ lực đưa chính sách của Mỹ trở về xu hướng đa phương như thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Việc công bố các vị trí chủ chốt cho chính quyền tương lai cho thấy quyết tâm của ông Biden trong việc thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả thua, thay vào đó tiếp tục theo đuổi các vụ kiện.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, ông Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Xem thêm >> Mỹ sắp liệt thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại?

Tin mới lên