Tài chính quốc tế

Ông Trump: Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu chứng minh 80 triệu phiếu bầu hợp lệ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể bước vào Nhà Trắng nếu chứng minh tất cả số phiếu mà ông nhận được là không nhờ gian lận. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump vẫn chưa từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Ông Trump: Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu chứng minh 80 triệu phiếu bầu hợp lệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

"Biden chỉ có thể bước vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống nếu chứng minh rằng 80 triệu lá phiếu ông ấy giành được không phải do gian lận hoặc bất hợp pháp. Khi bạn quan sát những gì xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia và Milwaukee, hàng loạt gian lận, ông ta đang đối mặt với một vấn đề không thể giải quyết được", ông Trump bình luận trên Twitter ngày 27/11.

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra sau khi dữ liệu bầu cử cho thấy ông Biden đã giành được hơn 80.011.000 phiếu bầu phổ thông, trở thành ứng viên tổng thống có số phiếu bầu phổ thông cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Dù nhận được nhiều bình luận và lượt chia sẻ chỉ sau ít giờ đăng tải, dòng tweet của ông Trump đã nhanh chóng bị Twitter gắn nhãn cảnh báo “cáo buộc gian lận bầu cử này gây tranh cãi”.

Dòng tweet của ông Trump bị Twitter gắn nhãn cảnh báo.

Theo kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

Cho tới nay, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử này và nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến pháp lý với hy vọng có thể đảo ngược tình thế.

Tuy nhiên, hàng loạt đơn kiện từ ban vận động tái tranh cử của ông Trump đều bị tòa án ở các nơi bác bỏ vì không có căn cứ, lập luận không thuyết phục.

Ở động thái liên quan mới nhất, một tòa án phúc thẩm liên bang hôm 27/11 đã bác yêu cầu của đội ngũ pháp lý của ông Trump về việc ngăn ông Joe Biden được tuyên bố chiến thắng ở bang Pennsylvania.

Với áp lực gia tăng từ nội bộ đảng Cộng hòa, ông Trump hồi đầu tuần này đã đồng ý để quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden được chính thức tiến hành. Ông Biden đang xúc tiến xây dựng bộ máy chính phủ của mình, chọn một số cựu quan chức dưới thời Tổng thống Barack Obama cho một số vị trí quan trọng.

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm >> Căng thẳng leo thang, Trung Quốc áp thuế ‘hủy diệt’ với rượu vang Australia

Tin mới lên