Tiêu điểm

Khi nào chính thức bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân?

(VNF) - Bộ Công an đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (gọi tắt là cơ sở dữ liệu quốc gia). Dự kiến, đến năm 2020 mới bỏ hình thức quản lý "Sổ hộ khẩu", "Sổ tạm trú" và chứng minh nhân dân.

Khi nào chính thức bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân?

Chính thức bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân phải chờ đến năm 2020

Năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân

Đại diện Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu tại thời điểm hiện tại là chưa thể được. Vị này cũng khẳng định: "Chúng ta chỉ có thể bỏ sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư".

Theo lãnh đạo này, Việt Nam cũng đang tiến tới để bỏ sổ hộ khẩu. Trong đó, Quyết định số 896/QĐ-Ttg phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 cũng có đề cập tới vấn đề này.

Cụ thể, theo Đề án 896, đến hết năm 2015 hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phạm vi cả nước. Từ năm 2016, thực hiện việc nhập thông tin cơ bản về công dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân.

Đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân; các cơ quan hành chính nhà nước tại các cấp chính quyền khai thác, sử dụng thông tin trực tuyến tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Trên cơ sở này, phát triển ứng dụng thẻ công dân điện tử hoặc phương tiện điện tử khác để giảm giấy tờ công dân trong lĩnh vực quản lý hộ tịch, quản lý cư trú, quản lý trật tự xã hội và các lĩnh vực có liên quan như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác có liên quan.

Đồng thời, từng bước kết nối cơ sở dữ liệu chuyên ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu đến cuối năm 2020 đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm các loại giấy tờ công dân khác như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ mã số thuế cá nhân và các giấy tờ khác có liên quan.

Xem thêm: Bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Thay thế bằng giấy tờ nào?

Trên đây mới chỉ là lộ trình được đề cập tại Quyết định 896. Lộ trình này có trở thành hiện thực hoặc có đến đúng mốc thời gian đã định ra hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi cho đến thời điểm này, việc thí điểm cấp số định danh cá nhân mới được thực hiện ở 4 tỉnh, thành phố và việc cấp thẻ căn cước công dân thay cho số chứng minh nhân dân mới được triển khai 16 địa phương với khoảng 3,5 - 4 triệu người dân được cấp, đổi thẻ căn cước công dân.

Thủ tục cấp thẻ đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng lại vướng vào những vấn đề về kỹ thuật như chưa kịp thời chuẩn bị phôi để in thẻ căn cước, lỗi mạng trong quá trình thực hiện truy cập…

Như vậy, mặc dù Nghị quyết 112 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017 tuy nhiên, thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân phải chờ đến năm 2020.

Hàng loạt thủ tục không cần tới sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết 112 về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư.

Theo đó, Chính phủ đã thông qua việc bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.


Còn phải chờ ít nhất 3 năm mới chính thức bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Đồng thời, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là "Sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú.

Xem thêm: Những thủ tục hành chính nào sẽ không cần sổ hộ khẩu?

Như vậy, các loại giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã thông qua việc bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là "Sổ tạm trú" và thay vào đó là hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật.

Bên cạnh đó, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân (9 số) đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng sẽ được bãi bỏ.

>>> Xem thêm: Toàn văn Nghị quyết 112: Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Tin mới lên