Tài chính quốc tế

Khó khăn bủa vây, vốn hóa tiền ảo ‘bốc hơi’ 13 tỷ USD

(VNF) - Giá tiền ảo bắt đầu giảm giá ồ ạt vào cuối buổi sáng nay, và chỉ trong vòng khoảng 3 giờ đồng hồ, thị trường tiền ảo đã mất gần 13 tỷ USD giá trị vốn hóa, theo CNBC.

Khó khăn bủa vây, vốn hóa tiền ảo ‘bốc hơi’ 13 tỷ USD

Khó khăn bủa vây, vốn hóa tiền ảo ‘bốc hơi’ 13 tỷ USD.

Theo số liệu từ Coinmarketcap, Bitcoin - đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường - mất hơn 4% giá trị so với 24 tiếng trước đó, còn gần 6.300 USD, kéo theo đà sụt giảm của các đồng tiền khác. Hai đồng tiền ảo lớn thứ nhì và thứ ba là Ethereum và Ripple giảm tương ứng 10% và 12%.

Tính đến hôm nay, Bitcoin đã ghi nhận mức giảm 68% từ mức đỉnh 19.783 USD được xác lập ngày 17/12/2017.

Sự sụt giảm này xảy ra trong bối cảnh các cơ quan tài chính toàn cầu thời gian gần đây liên tiếp đưa ra những cảnh báo về sự tăng trưởng quá nhanh của đồng tiền số và mối đe dọa tiềm tàng với nền kinh tế.

Mới đây, theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong Báo cáo Triển vọng kinh tế Thế giới, sự tăng trưởng tiếp diễn và nhanh chóng của các loại tiền ảo có thể tạo ra những lỗ hổng mới trong hệ thống tài chính quốc tế.

Thêm vào đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đã từ chối một loạt đơn xin mở quỹ ETF tiền ảo. Một số quốc gia khác, nhất là Trung Quốc thời gian gần đây cũng đã tăng cường các biện pháp hạn chế giao dịch tiền ảo.

Một loạt vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các sàn giao dịch tiền ảo và một số vụ lừa đảo liên quan đến huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) trong năm nay cũng ảnh hưởng tới giá tiền ảo.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện còn khoảng 203 tỷ USD.

Xem thêm >> HSBC: Trung bình lao động nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 90.408 USD/năm

Tin mới lên