Tài chính

Khoe 'chiến tích' ở MWG, MCH, CEO Mekong Capital nói ‘thị trường Việt Nam phân mảnh, không cạnh tranh lắm’

(VNF) - "Tôi thấy Việt Nam không cạnh tranh lắm và thị trường vẫn còn khá phân mảnh", ông Chris Freund - CEO Mekong Capital nói và cho biết thêm: "Vì vậy, khi có một công ty được quản lý tốt trong bất kỳ lĩnh vực nào, nó có thể giành được thị phần trong một thị trường bị phân mảnh và phát triển rất nhanh."

Khoe 'chiến tích' ở MWG, MCH, CEO Mekong Capital nói ‘thị trường Việt Nam phân mảnh, không cạnh tranh lắm’

Ông Chris Freund - CEO Mekong Capital.

Chris Freund, quốc tịch Mỹ, người sáng lập và hiện là Tổng giám đốc của Mekong Capital nói với Korea Times rằng Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội.

"Tôi thấy Việt Nam không cạnh tranh lắm, và thị trường vẫn còn khá phân mảnh. Vì vậy, khi có một công ty được quản lý tốt trong bất kỳ lĩnh vực nào, nó có thể giành được thị phần trong một thị trường bị phân mảnh và phát triển rất nhanh."

Quan điểm của ông Chris Freund trái ngược với một số chuyên gia khuyến nghị các công ty Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia đang phát triển khác và ngừng phụ thuộc vào thị trường Việt Nam.

Để minh chứng cho những tuyên bố của mình, người sáng lập Mekong Capital dẫn chứng bằng chính các khoản đầu tư trước đây của quỹ do ông phụ trách.

"Trước đây, chúng tôi đã đầu tư vào Thế giới Di động (HoSE: MWG), có 7 cửa hàng bán lẻ khi chúng tôi đầu tư vào năm 2007 và ngày nay nó đã phát triển lên quy mô hơn 3.000 cửa hàng," Chris Freund nói.

"Hoặc, chúng tôi đã từng đầu tư vào Masan Consumer (UPCoM: MCH), đưa nó trở thành công ty dẫn đầu thị trường nước tương và nước mắm vốn rất phân mảnh tại Việt Nam", Chris Freund nói thêm.

Freund cũng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia thuận lợi nhất cho người nước ngoài quản lý và lãnh đạo một doanh nghiệp.

"Ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ thấy trở ngại khi là người nước ngoài. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể là một lợi thế", người sáng lập Mekong Capital chuyển đến Việt Nam năm 1994 và đã làm việc 6 năm tại văn phòng Việt Nam và Singapore của Franklin Templeton, một công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Mỹ.

Theo Chris Freund, người Việt Nam rất cởi mở và vui vẻ khi thiết lập mối quan hệ với người nước ngoài, bao gồm cả mối quan hệ công việc. Tuy nhiên, ông khuyên các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc xây dựng một đội ngũ quản lý người Việt hùng mạnh, nếu họ có ý định điều hành các doanh nghiệp ở Việt Nam.

"Điều cực kỳ quan trọng là xây dựng văn hóa doanh nghiệp xoay quanh một số giá trị cốt lõi", ông Chris Freund nói và cho biết "nhưng tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chưa thành công trong việc đó."

Chris Freund cho rằng quỹ của ông nhìn thấy đầy đủ cơ hội tại Việt Nam và thích tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tiêu dùng tại đây. Vì vậy, Mekong Capital hiện không có kế hoạch mở rộng sang các nước khác.

Chris Freund cũng từ chối bình luận về mối quan hệ của Mekong Capital với các doanh nghiệp Hàn Quốc, mặc dù ông cho biết sẽ đến Seoul trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 10 tháng 9.

Tin mới lên