'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'
(VNF) - Chuyên gia khẳng định, 3,6 triệu hộ kinh doanh đang được cơ quan thuế quản lý hiện chỉ một nhóm nhỏ trong số này phải thực hiện quy định tại Nghị định số 70 về xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền
Phân loại rõ ràng để nhóm 3,6 triệu hộ kinh doanh an tâm
Chia sẻ tại toạ đàm Hộ kinh doanh trước vấn nạn hàng giả và tuân thủ thuế ngày 22/6, bà Lê Thị Duyên Hải, Phó Tổng thư ký Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, trong 3,6 triệu hộ kinh doanh hiện cũng có cơ cấu phân loại rõ ràng.
Số liệu quản lý thuế cho thấy, nhóm thứ nhất khoảng 84.000 hộ kinh doanh lớn, tương đương với doanh nghiệp siêu nhỏ ví dụ như có vốn thương mại 10 tỷ, các ngành ăn uống dịch vụ 3 tỷ trở lên, lao động trên 10 người. Các hộ quy mô tương đương với doanh nghiệp siêu nhỏ, theo pháp luật thuế đây là nhóm hộ kê khai.
Theo bà Duyên Hải, Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định việc khuyến khích kê khai, chứ không bắt buộc mặc dù kê khai theo doanh thu thực tế. Và cũng vì khuyến khích nên hoá đơn bán ra chỉ xuất được cho người cần lấy hoá đơn, thực tế gần như người tiêu dùng trực tiếp hiện nay không lấy hoá đơn nhưng hộ kê khai họ vẫn bán.
Cơ quan thuế chỉ có thể đo được ở các phần họ xuất hoá đơn, có rất nhiều người mua không lấy hoá đơn nên họ không kê khai. Do đó, phần chìm không thể ước tính, quản lý và đánh giá được đối với hộ kê khai chính là phần không xuất hoá đơn này.
Khi cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện ra không chỉ qua hoá đơn mà từ các dòng tiền, chuyển khoản, nắm dữ liệu từ nguồn khác hoặc nghiệp vụ thuế, có thể sẽ truy thu phần doanh thu không xuất đầy đủ hoá đơn này.

Đối với số hộ còn lại, bà Duyên Hải thông tin, chưa đến 1 triệu hộ nộp thuế khoán thường xuyên, đây là nhóm thứ hai. Với nhóm này, ước tính doanh thu đầu năm trên cơ sở quy mô, diện tích, số lượng nhân sự, doanh số bán ra trong lịch sử để có được doanh thu năm sau của một hộ. Trên cơ sở đó, chia theo 12 tháng và nộp thuế từng tháng.
Và trong khoảng gần 1 triệu hộ khoán lớn này, cơ quan thuế lọc ra được những hộ nào doanh thu ước tính một năm khoảng 1 tỷ đồng trở lên, chọn được hơn 37.000 hộ theo thông tin của cơ quan thuế sẽ phải xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền từ ngày 1/6.
“Lý do chọn 1 tỷ là vì nhóm này có số lượng quy mô tương đối lớn và có khả năng áp dụng công nghệ”, bà Duyên Hải nói thêm.
Trước thực trạng nhiều bà con chia sẻ lo ngại các hộ kinh doanh nhỏ, vùng sâu, vùng xa các vùng nông thôn cũng phải xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền, bà Duyên Hải khẳng định không có chuyện đó. Số lượng hơn 37.000 hộ được cơ quan thuế thông báo có hơn 16.000 là ở TP. HCM, 9.000 hộ nằm ở Hà Nội, và phần còn lại nằm ở các tỉnh thành phố lớn, chủ yếu khu vực đô thị.
“Những bà bán rau, ông bán thịt, những hộ kinh doanh tiêu dùng nhỏ không phải là đối tượng thuộc diện phải thực hiện Nghị định số 70 đợt này. Người dân hoang mang là do hiệu ứng tâm lý, truyền thông chưa đúng”, bà Duyên Hải nhìn nhận.
Còn lại khoảng 2,6 triệu hộ là hộ kinh doanh tương đối nhỏ sau khi trừ đi 1 triệu hộ đã thực hiện thuế kê khai và thuế khoán. Trong số này, hiện chúng ta có khoảng hơn 1 triệu hộ không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu /năm, miễn thuế hoàn toàn, miễn mọi thủ tục về thuế.

Chính vì vậy, bà Duyên Hải nêu, con số 3,6 triệu hộ được phân loại thành 4 nhóm gồm: Nhóm hộ kê khai khoảng 84.000, thứ hai là 37.000 hộ khoán lớn nhưng sử dụng hoá đơn điện tử từ máy tính tiền, thứ ba các hộ khoán còn lại nộp thuế theo doanh thu khoán, hàng tháng đóng cố định và cuối cùng là nhóm cứ kinh doanh, không phải nộp thuế vì đang thuộc diện được nhà nước miễn thuế.
“ Việc làm rõ này nhằm thấy được 3,6 triệu hộ đó là ai để họ yên tâm kinh doanh. Cơ quan thuế không phải là quản lý thiếu mà có cách định nghĩa được đưa ra để có phạm vi phục vụ và cách ứng xử khác nhau”, bà Duyên Hải nhấn mạnh.
Gần 1 nửa số 3,6 triệu hộ không có đăng ký kinh doanh
Cũng theo bà Lê Thị Duyên Hải, thống kê của cơ quan thuế hiện có 5,2 triệu hộ kinh doanh, nhưng số hộ cơ quan thuế quản lý là 3,6 triệu hộ thường xuyên. Còn lại là các trường hợp hộ kinh doanh không thường xuyên hoặc mùa vụ, hoá đơn cấp theo từng lần phát sinh.
Trong 3,6 triệu hộ (thuế khoán, kê khai), thực tế số hộ đang hoạt động mà có đăng ký kinh doanh chỉ chiếm hơn 1 nửa, còn lại không có đăng ký kinh doanh, được cơ quan thuế cấp một mã số thuế riêng đưa vào quản lý thuế.
Theo quy định của pháp luật cho phép một số trường hợp nhỏ lẻ như bán quà vặt chẳng hạn không phải đăng ký kinh doanh, nên không có một chế tài nào bắt buộc họ phải đăng ký kinh doanh thì mới được kinh doanh. Chính vì vậy quy định về pháp luật thuế, nếu hộ nào không đăng ký kinh doanh thì đến cơ quan thuế đăng ký thuế trực tiếp để thực hiện nghĩa vụ thuế.
“Về quản lý thuế không bỏ sót hộ kinh doanh, nhưng thực tế về đăng ký kinh doanh chỉ được hơn 1 nửa số hộ”, vị Phó tổng thư ký Hiệp hội Tư vấn thuế cho hay.
Bỏ thuế khoán: Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm và áp lộ trình đến 2028
- DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu? 18/06/2025 08:45
- Bỏ thuế khoán: Chọn hộ kinh doanh hay doanh nghiệp? 16/06/2025 03:00
- 9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế 17/06/2025 08:00
Tháng 6 không dễ dàng: Thế giới lo lãi suất, chứng khoán Việt không dễ kiếm lợi nhuận
(VNF) - AI tiếp tục dẫn dắt dòng tiền toàn cầu, nhưng chưa đủ để xua tan những lo ngại về lãi suất và lạm phát. Trong bối cảnh thị trường quốc tế đồng loạt điều chỉnh, xác suất tăng điểm của VN-Index trong tháng 6 cũng được thống kê ở mức dưới 50%, cho thấy đây có thể là một tháng đầy thử thách đối với nhà đầu tư.
Thành viên HĐQT Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Quang, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ ngày 11/6 đến 10/7.
Lợi nhuận lớn và cổ tức cao: DN dược đầu tư nghìn tỷ cạnh tranh mở rộng thị phần
(VNF) - Lợi nhuận tăng trưởng, cổ tức hấp dẫn cùng làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp dược.
Thép Nam Kim trả cổ tức bằng cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 5.000 tỷ đồng
(VNF) - CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG) vừa thông qua phương án phát hành gần 45 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025 cho cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên khoảng 4.923 tỷ đồng.
'Nhà đầu tư nước ngoài thất vọng vì chứng khoán Việt Nam rẻ một cách khó hiểu'
(VNF) - "Nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh rất mạnh nhưng ngày hôm sau giá cổ phiếu không phản ứng gì", bà Maggie Yi, đại diện PYN Elite Fund nhận xét. Theo vị này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tồn tại khoảng cách khó lý giải giữa tăng trưởng lợi nhuận và diễn biến giá cổ phiếu, dù nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh và cơ hội nâng hạng ngày càng rõ ràng.
Một tuần biến động mạnh của cổ phiếu KSF
(VNF) - Chỉ trong 6 phiên giao dịch, cổ phiếu KSF của Sunshine Group đi qua một nhịp biến động mạnh hiếm thấy khi tăng trần ba phiên liên tiếp rồi nhanh chóng đảo chiều giảm sâu. Đằng sau biên độ giá lớn là câu chuyện thanh khoản đột biến, kỳ vọng doanh nghiệp và dấu hỏi về sức bền của dòng tiền ngắn hạn.
Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột
(VNF) - Khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE, chấm dứt chuỗi 11 phiên bán ròng liên tiếp.
Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam
(VNF) - Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.
VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán
(VNF) - Nhà đầu tư mới ồ ạt mở mới tài khoản và gia nhập thị trường, nhưng dòng tiền thực tế chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở vùng định giá cao.
Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn
(VNF) - Tập đoàn Cao su Việt Nam vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng nhờ thuộc diện doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện cơ cấu lại vốn.
Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?
(VNF) - Ở kịch bản tích cực hơn với xác suất 30%, VNDIRECT dự báo VN-Index vẫn có khả năng vượt đỉnh lịch sử nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt. Tuy nhiên, trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” có thể tiếp diễn.
Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%
(VNF) - Trạng thái “tiết cung” góp phần tạo nên đà tăng phi mã của cổ phiếu THD có thể trở thành "con dao hai lưỡi" đối với những nhà đầu tư đến muộn.
Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép công ty chứng khoán được lựa chọn nhiều hình thức giao kết với khách hàng thay vì chỉ ký hợp đồng bằng văn bản như quy định hiện hành.
Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, việc triển khai sinh trắc học trong quản lý hoá đơn điện tử mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ quan quản lý và toàn xã hội.
Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin
(VNF) - Đó là đề xuất của Bộ Tài chính về việc công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp trốn thuế, vi phạm pháp luật thuế, bỏ trốn hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.
Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên
(VNF) - Từ vùng giá quanh 30.000 đồng lên hơn 160.000 đồng chỉ trong chưa đầy một tháng, THD trở thành một trong những cổ phiếu gây chú ý nhất trên sàn HNX. Tuy nhiên, phiên giảm gần mức sàn ngày 4/6 cho thấy đà tăng của cổ phiếu này đã bắt đầu gặp phép thử đầu tiên.
PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30
(VNF) - Dù bị khối ngoại bán ròng, lượng cung khổng lồ tại VIC đã nhanh chóng được dòng tiền trong nước hấp thụ. Nhờ đó, cổ phiếu này vẫn tăng giá và trở thành mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên 4/6, mang về 4,24 điểm cho chỉ số.
Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt
(VNF) - Làn sóng tăng vốn chưa từng hạ nhiệt đã giúp hàng loạt công ty chứng khoán nhanh chóng mở rộng quy mô, vượt qua nhiều ngân hàng nhỏ và vừa về vốn điều lệ.
Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ
(VNF) - Đây là chủ trương của HĐQT Petrolimex nhằm đáp ứng điều kiện Công ty đại chúng theo quy định pháp luật hiện hành.
Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng
(VNF) - Cổ phiếu DST của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long gây chú ý trên thị trường khi tăng trần 8 phiên liên tiếp.
‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’
(VNF) - Cục Thuế cho biết, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý thuế đang xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp không bỏ quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng như một số thông tin phản ánh.
AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một bước ngoặt lớn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu. Không dừng lại ở một xu hướng công nghệ ngắn hạn, AI đang tác động trực tiếp đến chi phí vốn của doanh nghiệp, lực lượng lao động và chuỗi cung ứng của nhiều ngành kinh tế trọng điểm. Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, sự dịch chuyển này mở ra cả cơ hội thu hút dòng vốn mới lẫn những thách thức về mặt quản trị.
Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?
(VNF) - Trong khi chỉ số liên tục được kéo lên bởi một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn, phần còn lại của thị trường đang dần hình thành một vùng định giá đáng chú ý. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng hấp dẫn nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, các chuyên gia cho rằng xu hướng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư dài hạn.
Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo tụt VN-Index, khối ngoại bán ròng 10 phiên liên tiếp
(VNF) - Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN-Index mất hơn 7 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/6 dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng với giá trị gần 700 tỷ đồng, đánh dấu phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp.
Lộ diện pháp nhân mới nắm 23% vốn Viwaseen
(VNF) - Sau khi Xuân Cầu Holdings không thể hiện thực hóa kế hoạch trở thành cổ đông lớn tại Viwaseen, vị trí này đã thuộc về An Quý Hưng Holding với tỷ lệ sở hữu 23%. Đáng chú ý, pháp nhân mới xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của Viwaseen lại có mối liên hệ trực tiếp với Vinaconex.
Tháng 6 không dễ dàng: Thế giới lo lãi suất, chứng khoán Việt không dễ kiếm lợi nhuận
(VNF) - AI tiếp tục dẫn dắt dòng tiền toàn cầu, nhưng chưa đủ để xua tan những lo ngại về lãi suất và lạm phát. Trong bối cảnh thị trường quốc tế đồng loạt điều chỉnh, xác suất tăng điểm của VN-Index trong tháng 6 cũng được thống kê ở mức dưới 50%, cho thấy đây có thể là một tháng đầy thử thách đối với nhà đầu tư.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.


































































