Tài chính quốc tế

Không được ‘tự do ngôn luận’ trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tính mở mạng xã hội riêng

(VNF) - Bên cạnh lĩnh vực ô tô điện và khám phá không gian, tỷ phú Elon Musk mới đây tuyên bố ông đang “suy nghĩ nghiêm túc” về việc xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới sau nhiều lần ông tỏ ra “phật ý ra mặt” với mạng xã hội Twitter.

Không được ‘tự do ngôn luận’ trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tính mở mạng xã hội riêng

Theo một phân tích của Visual Capitalist, tỷ phú Elon Musk thường đăng tải hơn 30 dòng tweet mỗi ngày.

Trả lời câu hỏi của một người dùng Twitter hồi cuối tuần qua rằng ông có suy nghĩ tới việc xây dựng một nền tảng mạng xã hội với mã nguồn mở, ưu tiên cho tự do ngôn luận hay không, tỷ phú Elon Musk đã khẳng định rằng ông đang “nghiêm túc suy nghĩ” về điều này.

CEO Tesla đồng thời tạo một cuộc thăm dò trên Twitter, nhấn mạnh rằng “tự do ngôn luận là điều kiện cần thiết của một xã hội dân chủ", vậy người dùng mạng xã hội này có cho rằng Twitter đang thực hiện đúng nguyên tắc này hay không?

Kết quả có tới 70% số người tham gia trả lời là “Không”. Do đó, CEO hãng xe điện Tesla khẳng định nền tảng này khó có thể xây dựng một môi trường dân chủ, nơi con người có thể tự do phát ngôn trước công chúng.

Dù là người có tầm ảnh hưởng lớn trên Twitter với hơn 77 triệu người theo dõi, nhiều thứ 11 trên thế giới, tỷ phú Elon Musk đã không ít lần chỉ trích Twitter cũng như các chính sách của nền tảng mạng xã hội này.

Mới đây,  Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 22/3 yêu cầu các thẩm phán liên bang siết chặt việc đăng bài của tỷ phú Elon Musk trên Twitter. SEC cáo buộc vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã không tuân thủ các thoả thuận dàn xếp từ năm 2018, khi đăng bài trên mạng xã hội mà không thông qua các luật sư.

Trước đó, năm 2018, tỷ phú Elon Musk đã "vạ miệng" khi tuyên bố trên Twitter rằng sẽ mua lại toàn bộ Tesla và biến nó thành một công ty tư nhân.

SEC sau đó đã buộc tội vị tỷ phú công nghệ này có hành vi thao túng giá cổ phiếu, Elon Musk và Tesla mỗi bên phải nộp phạt 20 triệu USD.

Tới tháng 4/2019, tỷ phú Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đạt thỏa thuận mới về việc này. Theo đó, thỏa thuận ghi rõ danh sách những thông tin ông không được đăng tải nếu không được phép, trong đó có tình hình tài chính của Tesla, dự báo lợi nhuận, các thương vụ M&A tiềm năng và số liệu sản xuất.

Tuy nhiên, trong một kiến nghị gửi lên Tòa án liên bang Manhattan, các luật sư của tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng chính sách giám sát Twitter trở nên không khả thi, và SEC đã lạm dụng thỏa thuận để liên tục ra những "yêu sách". Do đó, họ muốn SEC ngừng việc giám sát các bài đăng trên mạng xã hội này của tỷ phú Elon Musk.

Các nguồn thạo tin cho rằng các thảo luận gần đây về quyền tự do ngôn luận, thậm chí dự định thành lập một mạng xã hội mới, là một phần trong nỗ lực đó của tỷ phú Elon Musk.

Xem thêm >>Giá Bitcoin vượt ngưỡng 47.000 USD, cao nhất trong 2 tháng

Tin mới lên