Bất động sản

Khu Ngoại giao đoàn: Hancorp khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng quy trình

(VNF) - Liên quan đến điều chỉnh quy hoạch dự án Ngoại giao đoàn, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp khẳng định, dự án được điều chỉnh quy hoạch căn cứ theo đúng quy định pháp luật, đúng quy trình.

Khu Ngoại giao đoàn: Hancorp khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng quy trình

Cư dân Ngoại giao đoàn đề nghị thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch

Chủ đầu tư khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng quy trình

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – Công ty Cổ phần (Hancorp) vừa tổ chức cuộ đối thoại với cư dân khu Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch trong dự án này. Cùng dự có đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo và đại diện các chủ đầu tư thứ cấp.

Như đã thông tin, tuần qua các cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn đã phản ứng gay gắt với bản quy hoạch điều chỉnh đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 22/5/2017, theo đó 4 ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Có ô điều chỉnh mật độ xây dựng từ 20,5 lên 40%, có ô từ 30% tăng lên 41%.

Đáp lại kiến nghị của cư dân, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp khẳng định, dự án Ngoại giao đoàn được điều chỉnh quy hoạch căn cứ theo đúng quy định pháp luật, dựa trên các văn bản quy hoạch phân khu của Hà Nội.

"Chủ đầu tư chỉ đề xuất thay đổi quy hoạch và được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt còn bản thân chúng tôi không có quyền điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề này nên để cơ quan có thẩm quyền giải thích", ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ đầu tư Hancorp khẳng định điều chỉnh quy hoạch đúng quy trình

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó Tổng giám đốc Hancorp giải đáp 4 nội dung mà cư dân Ngoại giao đoàn kiến nghị trong suốt thời gian quan.

Theo ông Quý, về đầu nối hạ tầng giao thông dự án Ngoại giao đoàn có 4 hướng tiếp cận ra khu vực xung quanh. Đường ra tuyến Phạm Văn Đồng đã được chủ đầu tư hoàn thành, hiện là tuyến đường chủ yếu của dự án. Ngoài ra, các đường ra tuyến Nguyễn Văn Huyên kéo dài, hiện còn phần đường thuộc dự án Tây Hồ Tây, đường ra tuyến Võ Chí Công thuộc dự án Tây Hồ Tây, đường ra tuyến Xuân La khoảng 170m2 nằm ngoài dự án đều trong tình trạng chưa giải phóng, hoàn thành.

Đặc biệt, vấn đề về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết một số ô đất tại khu Ngoại giao đoàn, ông Quý cho biết: "Quá trình điều chỉnh quy hoạch đã tuân thủ Luật quy hoạch đô thị; tuân thủ quy định của Thành phố và địa phương; đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu H2-1".

Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc, ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật cho hay, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương để tham mưu cho thành phố điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định của Luật quy hoạch.

Đồng thời, ông Nghĩa khẳng định rằng, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ tuân thủ quy hoạch phân khu H2-1, các chỉ tiêu điều chỉnh hoàn toàn đáp ứng được hạ tầng kỹ thuật và xã hội của khu vực. Nếu cư dân đề nghị, Sở sẽ có văn bản trả lời cho cư dân cụ thể về các thông số điều chỉnh quy hoạch. Còn việc lấy ý kiến cư dân về điều chỉnh quy hoạch thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương.

Lấy ý kiến cư dân… nhưng sai đối tượng

Tại cuộc đối thoại, ông Cao Xuân Tùng, cư dân tòa NO3-T2 đã đề nghị chính quyền và chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ điều chỉnh quy hoạch của dự án Ngoại giao đoàn... Một số cư dân cho rằng họ không được biết trước thông tin về việc chủ đầu tư xin ý kiến cư dân điều chỉnh quy hoạch.

Một cư dân sinh sống tại Ngoại giao đoàn cho biết việc lấy ý kiến cư dân đã được tiến hành từ cuối năm 2016, tuy nhiên chỉ lấy ý kiến cư dân với số lượng 10 hộ, không phải sinh sống tại khu Ngoại giao đoàn. Đây là việc không đúng quy định, không thể chấp nhận được. Mặt khác, tại thời điểm lấy ý kiến, không có văn bản, thông báo đến cư dân sinh sống tại Ngoại giao đoàn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận: "Toàn bộ các đối tượng trong cư dân được lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án Ngoại giao đoàn là thuộc Tổ dân phố 1, không sinh sống tại các tòa nhà của dự án".

Bà Chà lý giải: "Các hộ dân này gần sát với dự án Ngoại giao đoàn, theo địa giới hành chính tất cả khu Ngoại giao đoàn là thuộc tổ dân phố 1. Tại thời điểm đó chưa có tòa nhà nào thành lập Ban quản trị theo quy định".

Ngay sau khi nghe thông tin thừa nhận từ lãnh đạo UBND phường Xuân Tảo, nhiều cư dân đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch và lấy lại ý kiến của cư dân về việc điều chỉnh quy hoạch khu Ngoại giao đoàn. Đồng thời, kiến nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện đối với dự án này.

Tin mới lên