Đô thị

Khu tập thể cũ Thành Công sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn từ năm 2021-2025

(VNF) - Khu tập thể cũ Thành Công, từng gây ồn ào dư luận bởi đề xuất lấp hồ làm chung cư, sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025.

Khu tập thể cũ Thành Công sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn từ năm 2021-2025

Khu tập thể cũ Thành Công, từng gây ồn ào dư luận bởi đề xuất lấp hồ làm chung cư, sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025.

Vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ nay đến hết quý II/2022, Hà Nội sẽ rà soát hiện trạng các chung cư đã được kiểm định và tổ chức kiểm định toàn bộ các nhà chung cư còn lại của 4 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D gồm Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp.

Đồng thời, Hà Nội sẽ tổ chức kiểm định 6 khu chung cư có tính khả thi cao như Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam và Nghĩa Tân.

Theo kế hoạch, 10 khu chung cư cũ trên sẽ được lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước quý IV/2022. Sau khi được phê duyệt, Hà Nội sẽ khởi công xây dựng lại các khu chung cư này trong giai đoạn từ năm 2021-2025.

Khu chung cư cũ tại Thành Công là 1 trong 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Trên địa bàn này hiện có khoảng 80 khu tập thể từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những thập niên 7-8 của thế kỷ trước. Các khu tập thể này hiện đều trong tình trạng hư hỏng và xuống cấp.

Việc cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ Thành Công cũng là vấn đề đã được đề cập từ nhiều năm nay và cũng gây ra nhiều tranh cãi bởi các ý tưởng đề xuất.

Trước đó, tại một hội thảo về cải tạo chung cư cũ Hà Nội diễn ra vào năm 2017, một doanh nghiệp đã đưa ra đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ (thuộc diện cải tạo). Tuy nhiên, đề xuất này đã gặp phải nhiều phản đối gay gắt từ người dân và các chuyên gia.

Theo giải thích của doanh nghiệp, sẽ hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Khu vực Tập đoàn Ecopark đã nghiên cứu có diện tích khoảng 23ha.

Ngoài đề xuất này, năm 2020, thành phố cũng đưa ra 1 ý tưởng khác do Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark đề xuất. Theo đó, thay vì lấp hồ, Ecopark đề xuất sử dụng khu vực chợ Thành Công để khởi động dự án do khu vực này có nhiều thuận lợi.

Tập đoàn Ecopark cho biết việc sử dụng khu vực chợ sẽ có ngay khoảng 3.000m2 để khởi động dự án mà không phải tổ chức tạm cư.

Cũng theo phương án đề xuất, dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công sẽ bao gồm các hạng mục như nhà ở tái định cư, nhà ở thưởng mại thấp tầng, nhà ở hiện hữu, công trình công cộng, thương mại, trường học, công viên cây xanh, mặt nước.

Được biết, vị trí khu vực nghiên cứu dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập tập thể Thành Công có quy mô diện tích 23ha, trong đó gồm 72 chung cư và 1,2ha nhà liền kề xen kẽ với chung cư không rõ về pháp lý.

Tin mới lên