Tài chính quốc tế

'Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt'

(VNF) - Cục trưởng Cục Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky mới đây cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong năm 2022.

'Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt'

Khoảng 70% giá trị hàng hoá nhập khẩu của Nga vào Trung Quốc thuộc về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá.

"Với Trung Quốc, chúng tôi có kim ngạch thương mại khoảng 140 tỷ USD vào năm 2021. Năm nay, kim ngạch này đang tăng với tốc độ rất nhanh. Trong 20 năm qua, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống quan hệ song phương toàn diện ở nhiều cấp độ, từ cấp cao nhất đến khu vực, trong nhiều lĩnh vực và nghành nghề khác nhau", ông Birichevsky nêu trong tuyên bố đưa ra ngày 17/8.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh thêm rằng Nga còn một đối tác quan trọng khác trong khu vực là Ấn Độ.

“Ấn Độ cũng là đối tác hứa hẹn và lớn nhất ở châu Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế khổng lồ, có thể là cao nhất trên thế giới, mua dầu mỏ, sản phẩm hóa dầu, sản phẩm quân sự, nông sản và phân bón từ chúng tôi. Chúng tôi cũng nhận được toàn bộ hàng hóa mà Nga thực sự cần từ Ấn Độ", ông Birichevsky nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh 5 nước công nghiệp mới nổi BRICS hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga đang chuyển dòng chảy thương mại sang "các đối tác quốc tế đáng tin cậy" như Trung Quốc, Ấn Độ, khi phương Tây cố cắt quan hệ kinh tế.

"Liên hệ giữa giới kinh doanh Nga và cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS đã tăng cường. Chẳng hạn, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở chuỗi cửa hàng Ấn Độ ở Nga và để tăng thị phần ôtô, thiết bị, phần cứng của Trung Quốc trên thị trường của chúng tôi", Tổng thống Nga cho hay.

Ngoài ra, Moscow cũng đang đẩy mạnh việc xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc và Ấn Độ, những quốc gia sẵn sàng mua lại toàn bộ số nhiên liệu mà Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ theo các lệnh cấm vận.

Ba nước thành viên BRICS là Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi cũng đã bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Cục Hải quan Trung Quốc cho hay thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong 7 tháng năm 2022 đã tăng 29%, lên tới 97,71 tỷ USD.

Trong đó, Trung Quốc xuất khẩu lượng hàng hóa sang Nga trị giá 36,26 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2021, hàng hóa từ Nga đến Trung Quốc tăng 48,8%, lên tới 61,44 tỷ USD.

Tính riêng trong tháng 7, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 16,79 tỷ USD. Trong đó, Nga xuất sang Trung Quốc 10,02 tỷ USD, Trung Quốc xuất sang Nga 6,77 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trước đó đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại giữa hai nước, từ 100 tỷ một năm lên 200 tỷ vào năm 2024. Con số 100 tỷ đã đạt được vào năm 2018.

Xem thêm >> Nga cảnh báo giá khí đốt châu Âu có thể tăng 60% vào mùa đông năm nay

Tin mới lên