Tài chính quốc tế

‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett tiếp tục đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu khí

(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett dường như vẫn lạc quan về giá dầu và ngành năng lượng khi tập đoàn Berkshire Hathaway của ông tiếp tục đầu tư mạnh tay vào các công ty dầu khí lớn là Chevron và Occidental Petroleum trong quý II vừa qua.

‘Huyền thoại đầu tư’ Warren Buffett tiếp tục đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu khí

Tỷ phú Warren Buffett.

Theo báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 15/8, Berkshire mới đây đã mua thêm gần 7 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum với mức giá hơn 390 triệu USD. Như vậy, Berkshire hiện nắm giữ tổng cộng 188 triệu cổ phiếu Occidental, chiếm 20% cổ phần của công ty năng lượng này.

Berkshire bắt đầu gom cổ phiếu của Occidental từ năm 2019 khi mua khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi để giúp công ty này mua lại một công ty đối thủ. Khoản đầu tư này đi kèm với chứng quyền mua 83,9 triệu cổ phiếu.

Occidental Petroleum là doanh nghiệp có cổ phiếu diễn biến tốt nhất trong S&P 500 năm nay, đã tăng hơn gấp hai lần từ đầu năm tới nay do giá dầu thô tăng cao.

Cũng trong quý II, Berkshire Hathaway đã gom thêm 2,4 triệu cổ phiếu Chevron, nâng số cổ phiếu này trong danh mục lên 161,4 triệu cổ phiếu.

Dầu mỏ và năng lượng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Cho tới nay, tập đoàn này đã nắm giữ gần 47 tỷ USD đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ.

Bên cạnh đó, Berkshire Hathaway tiếp tục mua thêm 4 triệu cổ phiếu của Apple trong quý II. Hiện Berkshire sở hữu tổng cộng 894,8 triệu cổ phiếu của Apple và đây vẫn là mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của công ty.

Trong quý, Berkshire đã chi 6 tỷ USD mua cổ phiếu, giảm đáng kể so với 51 tỷ USD phân bổ vào quý đầu năm.

Các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư cho rằng việc Berkshire tiếp tục rót tiền vào cổ phiếu dầu khí này cho thấy ông Buffett tin rằng giá năng lượng vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian dài. 

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành năng lượng, thị trường dầu mỏ gần như chắc chắn sẽ đối mặt với thâm hụt nguồn cung lớn trong thời gian tới dù khủng hoảng Ukraine sớm được giải quyết hay không. Họ cho rằng điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng giá của các cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Xem thêm >> Nga: Ukraine đã phá sản, mất sự độc lập về tài chính

Tin mới lên