Tài chính quốc tế

Korean Air nối gót Samsung bị Chính phủ Hàn 'sờ gáy'

(VNF) - Tờ Yonhap của Hàn Quốc ngày hôm qua 7/7 đưa tin, cảnh sát Hàn Quốc đã lục soát văn phòng hãng hàng không Korean Air tại Seoul để điều tra nghi án lạm dụng công quỹ của Chủ tịch tập đoàn.

Korean Air nối gót Samsung bị Chính phủ Hàn 'sờ gáy'

Trụ sở của Korean Air ở phía tây Seoul đã bị cảnh lục soát vào ngày thứ 6 vì cáo buộc Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Yang-ho đã sử dụng các quỹ của công ty để thanh toán chi phí tu sửa nhà riêng. Ảnh: Yonhap

Ông Cho Yang-ho, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin - đơn vị kiểm soát Korean Air - bị nghi là đã sử dụng một phần ngân quỹ của công ty dành cho việc xây dựng một khách sạn ở Yeongjongdo, Incheon, để chi trả chi phí nội thất nhà riêng tại Pyeongchang-dong ở Seoul, từ tháng 5/2013 đến tháng 8/2014. Mười ba điều tra viên đã lục soát văn phòng và tịch thu bằng chứng bao gồm tài liệu kế toán và các hợp đồng.

Grand Hyatt Incheon thuộc sở hữu của KAL Network, một chi nhánh của Hanjin KAL. Hyatt kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn. Công ty phụ trách về việc tu sửa nhà cửa cho ông Cho đã bị điều tra vì cáo buộc trốn thuế. Công ty này cũng phụ trách vấn đề nhà cửa riêng cho lãnh đạo các tập đoàn khác bao gồm cả Phó Chủ tịch Lee Kun-hee của tập đoàn Samsung.

Hồi tháng 5, cảnh sát đã lục soát tập đoàn Samsung sau khi nghi ngờ rằng chi nhánh C&T của Samsung chi trả cho chi phí nội thất cho nhà riêng của ông Lee. Các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Sau khi phân tích dữ liệu bị tịch thu, cảnh sát đã triệu tập các lãnh đạo của tập đoàn tham gia vào việc xử lý chi phí xây dựng. Số tiền quỹ tham ô ước tính vượt 1 tỷ won (866.325 USD), tuy nhiên cảnh sát đã không đưa ra con số chính xác.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị bắt giữ.

"Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra dựa trên cáo buộc rằng (ông Cho) sử dụng các quỹ xây dựng khách sạn để thanh toán phí xây dựng nhà riêng của ông ta, mà đáng lẽ ông ta phải bỏ tiền túi để chi trả", Yonhap dẫn lời cảnh sát.

Đây được xem là "phát súng" tiếp theo trong chiến dịch điều tra các tập đoàn lớn trong nước mà taab Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu thực hiện kể từ sau khi lên nắm quyền vào tháng 5.

Khi ra tranh cử đại diện cho đảng Dân chủ Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cam kết ngăn chặn các gia tộc sử dụng quỹ từ thiện để làm giàu bất chính, cải cách cơ cấu sở hữu cổ phần rất phức tạp hiện nay sao cho các cổ đông nhỏ có thể "cộng dồn" cổ phiếu với nhau để đạt tỷ lệ cổ phần lớn hơn nhằm có tiếng nói trong các hội đồng quản trị và pha loãng quyền kiểm soát của các gia tộc, sửa chữa luật lệ về sở hữu và thừa kế để các "bố già" lãnh đạo các tập đoàn không thể dễ dàng chuyển tài sản và quyền lực cho con cái...

Sau khi chính thức lên làm Tổng thống, ông Moon đã bổ nhiệm nhà hoạt động Kim Sang-jo, nổi tiếng là có quan điểm cứng rắn đối với các chaebol, lên làm người đứng đầu Ủy ban Thương mại để theo dõi sát sao hoạt động của các tập đoàn.

Thời gian gần đây, các tập đoàn gia đình Hàn Quốc liên tục dính đến nhiều bê bối. Người thừa kế của chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, đã bị truy tố vào tháng 4 và hiện đang kháng cáo.

Tin mới lên