Tài chính quốc tế

Lại phát hiện 8 người nhập cư trên xe tải đông lạnh tới Anh

(VNF) - Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin tư pháp cho biết 8 người nhập cư, trong đó có 4 trẻ em, đã được phát hiện trong tình trạng giảm thân nhiệt nhẹ bên trên một xe tải đông lạnh đang trong hành trình di chuyển từ một cảng biển của Pháp lên phà sang Anh.

Lại phát hiện 8 người nhập cư trên xe tải đông lạnh tới Anh

Cảng Calais tại Pháp.

Nguồn tin giấu tên cho hay sự việc xảy ra vào khoảng 5h sáng ngày 27/8. Những người nhập cư này, được cho đều là người Afghanistan, được phát hiện tại một trạm kiểm soát ở cảng Calais của Pháp.

Hiện cả 2 lái xe, đều là người Romania, đã bị bắt trong khi những người nhập cư được đưa tới bệnh viện sở tại.

Cũng theo nguồn tin, lực lượng biên phòng Anh đã phát hiện những người nhập cư và thông báo cho giới chức Pháp thực hiện vụ bắt giữ.

Mới đây, cảnh sát Bỉ cũng đã phát hiện 11 người nhập cư trong một chiếc xe tải ở thành phố Saint-Trond, cách Brussels 65km về phía Đông. Chiếc xe tải đang trên đường đến Anh đã dừng lại để sửa chữa vì sự cố động cơ.

Những người này gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em châu Phi, chủ yếu từ Eritrea.

Đồng thời, cảnh sát nước này cũng phát hiện 9 người đàn ông trốn trong một chiếc xe tải ở Bruges, Đông Bắc Bỉ, trên đường đến cảng Zeebrugge, nơi chiếc xe container chứa 39 thi thể được phát hiện.Những người đàn ông trong xe tải thứ 2 cho biết họ là người Iraq, trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tổng cộng 5 người bị bắt giữ liên quan đến 2 vụ việc trên.

Do gần Anh, tuyến đường qua Bỉ thường được người di cư và những kẻ trong mạng lưới buôn người sử dụng. Đặc biệt là những kẻ buôn người đã lợi dụng lỗ hổng an ninh tại cảng Zeebrugge, nơi xuất phát của chiếc xe container tìm thấy 39 thi thể để vận chuyển người di cư trái phép.

Cảng Zeebrugge không kiểm tra bên trong các container được niêm phong kín, hiếm khi quét X-quang, nếu có chỉ để xác nhận hàng hóa chứ không phải con người.

Hiện, nguy cơ từ các tuyến đường nhập cư bất hợp pháp tới châu Âu đang một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận, sau vụ 39 thi thể người nhập cư được phát hiện tại Anh trong tuần qua.

Các chuyên gia và nghị sỹ cấp cao ngày 26/10 cảnh báo Anh đang phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi Đơn vị chống buôn người của châu Âu thuộc Europol hậu Brexit. Hiện, Đơn vị chống buôn người đang phụ trách các cuộc điều tra liên quan tới vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Essex (Anh) trong tuần qua.

Europol được xem là tổ chức ưu tú nhất trong những sự việc như thế này ở châu Âu. Họ có khả năng lớn về theo dõi tội phạm xuyên biên giới cùng cơ sở dữ liệu khổng lồ về mạng lưới buôn lậu.

Liên quan tới vụ 39 thi thể trong xe container hồi đầu tuần này, cảnh sát Anh vẫn đang thẩm vấn các cá nhân có liên quan. Chánh thanh tra cảnh sát Essex, ông Martin Pasmore đã kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh cung cấp thông tin giúp nhận dạng nạn nhân chết trong xe container.

Xem thêm >> Vụ 39 thi thể trong container: Tài xế bị truy tố 39 tội danh

Tin mới lên