Tài chính

Làm đường dẫn vào sân bay để thu phí: ACV sẽ bị truy thu thuế?

(VNF) - Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc thu tiền sử dụng dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Làm đường dẫn vào sân bay để thu phí: ACV sẽ bị truy thu thuế?

Làm đường dẫn vào sân bay để thu phí: ACV sẽ bị truy thu thuế?

Theo Bộ Tài chính, dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không vốn là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay, không nằm trong danh mục dịch vụ do nhà nước định giá (quy định tại Thông tư liên tịch số 103/2008.TTLT-BTC-BGTVT, Thông tư số 43/2011/TTLT-BTV-BGTVT).

Từ ngày Thông tư 36/2015 của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực (1/10/2015), đây là dịch vụ phi hàng không thiết yếu.

Theo đó, doanh nghiệp cảng hàng không tổ chức thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và thực hiện niêm yết mức thu đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Đối với số tiền ACV đã thu từ dịch vụ hướng dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa/đón trả khách trong giai đoạn 2012 – 2017, Liên Bộ Tài chính – Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng trước mắt không xử lý kinh tế đối với số tiền này. Nguyên nhân là do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách theo quy định, ngoài ra Thanh tra Chính phủ cũng không kiến nghị xử lý kinh tế đối với số tiền này.

Về nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không, Bộ Tài chính cho hay: trong trường hợp đất này là đất công cộng không có mục đích kinh doanh thì thực hiện theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần giá trị tài sản trên đất (tức đường dẫn) do ACV đầu tư có thu tiền – khi đó là có mục đích kinh doanh – thì cần cơ chế, quy định cụ thể để quản lý tài chính theo đúng quy định.

Đối với trường hợp đất được xác định là đất công cộng, sử dụng xây dựng công trình có mục đích kinh doanh thì thực hiện theo hình thức cho thuê đất, thu tiền thuế đất theo pháp luật đất đai hiện hành.

Theo quy định của Điều 156 Luật Đất đai 2013, đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay được nhà nước giao đất cho Cảng vụ hàng không.

Việc Cảng vụ hàng không để ACV sử dụng diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không có thu tiền là có mục đích kinh doanh nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về giao đất, cho thuê đất theo quy định là có hành vi vi phạm trong sử dụng tài sản nhà nước. Bộ Tài chính cho biết điều này sẽ phị xử phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 192/2013.

Theo Bộ Tài chính, pháp luật về đất đai hiện hành quy định các trường hợp sử dụng đất mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất) thì ngoài việc bị truy thu đủ số tiền phải nộp còn phải nộp số tiền tương đương với tiền chậm nộp được xác định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế tương ứng tại từng thời kỳ.

Đối với trường hợp này, ACV phải nộp tiền thuê đất theo quy định của chính sách thu tiền thuê đất và số tiền tương đương với tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất phải nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế tương ứng tại thời kỳ đối với diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không trong khoảng thời gian từ khi ACV bắt đầu thực hiện việc thu phí.

Tin mới lên