Tiêu điểm

Lãnh đạo Việt Nam và thế giới chia buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn sâu sắc với gia đình cựu Thủ tướng Abe Shinzo và người dân Nhật Bản ngay sau khi ông qua đời do bị ám sát vào ngày 8/7.

Lãnh đạo Việt Nam và thế giới chia buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Lãnh đạo Việt Nam và thế giới chia buồn trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chiều 8/7, Văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời do vết thương quá nặng sau vụ ám sát, khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản.

Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/7 đã gửi điện chia buồn tới gia đình của cựu Thủ tướng Abe, bày tỏ sự ra đi của ông là mất mát không gì bù đắp được.

Ông Putin đánh giá ông Abe là "chính khách kiệt xuất, người đã đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trong thời gian dài và đã đóng góp rất nhiều để phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sửng sốt, phẫn nộ và đau buồn sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời vì bị ám sát.

Trong điện chia buồn với gia đình ông Abe, người dân Nhật Bản và người đồng cấp Fumio Kishida, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định rằng: “Chúng tôi luôn ở bên Nhật Bản trong thời khắc khó khăn này”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết cá nhân ông "bị sốc" và rất đau buồn trước vụ việc trên. Theo ông, "thế giới đã mất đi 1 người có tầm nhìn lớn, trong khi Canada đã mất đi một người bạn thân cận."

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi cho biết, Ấn Độ sẽ để quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo một ngày vào ngày 9/7 để bày tỏ "sự tôn trọng sâu sắc nhất" của người dân nước này đối với ông Abe.

Thủ tướng Ấn Độ mô tả ông Abe Shinzo là "một chính khách toàn cầu tài giỏi, một nhà lãnh đạo và quản trị xuất sắc".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe. Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự đau buồn trước "vụ tấn công kinh hoàng" nhằm vào cựu Thủ tướng Abe.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Australia, Ba Lan, Italy, Pháp, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen... cũng đã gửi điện chia buồn với gia đình của cựu Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản.

Xem thêm >> Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau vụ ám sát

Tin mới lên