Đô thị

Lập hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không Sa Pa

(VNF) - Phó thủ tướng Trịnh Định Dũng vừa ký quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Lập hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không Sa Pa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không Sa Pa. (Ảnh minh họa)

Theo quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định, trong đó bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư là chủ tịch Hội đồng, còn thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là phó chủ tịch Hội đồng.

Cùng với đó là các ủy viên gồm lãnh đạo các Bộ: Tài chính; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Quốc phòng; Công an; Giao thông Vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tư pháp; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; Ngoại giao.

Ngoài ra, còn có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, UBND tỉnh Lào Cai cũng là các ủy viên của Hội đồng thẩm định.

Quyết đinh nêu rõ, Hội đồng thẩm định có trách nhiệm tổ chức thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án; xem xét, quyết định các vấn đề về nội dung, kế hoạch thẩm định và các vấn đề khác có liên quan trong quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Bên cạnh đó, Hội đồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cung cấp tài liệu phục vụ nhiệm vụ thẩm định.

Đáng chú ý, kết luận thông qua các nội dung thẩm điịnh phải được tối thiểu 50% số thành viên Hội đồng biểu quyết thông qua. Còn kết luận cuối cùng thông qua báo cáo thẩm định phải được tối thiểu 2/3 số thành viên Hội đồng biểu quyết.

Về phía UBND tỉnh Lào Cai, cơ quan này có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến đến quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Được biết, theo văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân bay Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai, sân bay thuộc cấp 4C có qui mô 371 ha với tổng mức đầu tư 5.900 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong đó vốn ngân sách trung ương hỗ trợ là trên 3.000 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 910 tỷ đồng, vốn do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam hơn 131 tỷ đồng.

Còn lại 1.770 tỷ đồng được kêu gọi từ tư nhân (xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không) do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, loại hợp đồng BOT. Theo kế hoạch, sân bay này sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021.

Đến tháng 11/2019, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn đến năm 2030.

Theo đó, tổng nhu cầu sử dụng đất của sân bay Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371 ha. Trong đó, diện tích sử dụng chung hơn 160 ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng hơn 141 ha.

Đến tháng 5/2020, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan việc đầu tư xây dựng dự án. Đáng chú ý, tổng mức đầu tư dự kiến để xây sân bay lúc này chỉ còn khoảng 4.200 tỷ đồng, giảm 1.700 tỷ đồng so với phương án trước đó.

Thời gian hợp đồng dự án là 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng dự kiến 4 năm. Thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn là 46 năm.

Tin mới lên