Lịch sử giá cổ phiếu VIB và những thông tin cần biết
Vũ Trang -
29/12/2021 09:57 (GMT+7)
Giá cổ phiếu VIB bứt phá kể từ tháng 4/2020 và đến khi đạt đỉnh đã tăng gấp 6 lần. Sau khi đảo chiều, giá cổ phiếu VIB gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.
Lịch sử giá cổ phiếu VIb và những thông tin cần biết
Cổ phiếu VIB là của công ty nào?
Cổ phiếu VIB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam được giao dịch trên sàn HoSE.
Thông tin khái quát về Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam
Tên công ty bằng tiếng Việt: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam.
Tên công ty bằng tiếng Anh: Vietnam International Commercial Joint Stock Bank.
Vốn điều lệ: 15.531.429.930.000 đồng.
Địa chỉ: Tầng 1 (tầng trệt) và Tầng 2 Tòa nhà Sailing Tower, số 111A Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, Việt Nam.
Số điện thoại: (84-28) 6299 9039
Số fax: (84-28) 6299 9040
Email: vib@vib.com.vn
Website: https://www.vib.com.vn
Mã cổ phiếu: VIB
Quá trình hình thành và phát triển
Năm 1996: Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam được thành lập với số vốn ban đầu 50 tỷ đồng và 23 nhân viên. Trụ sở đầu tiên đặt tại số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội.
Năm 2006: Vốn điều lệ của VIB tăng lên hơn 1.000 tỷ đồng sau 10 năm thành lập và phát triển.
Năm 2006 - 2010: Vốn điều lệ tăng 4.000 tỷ đồng với 130 chi nhánh & phòng giao dịch tại 27 tỉnh thành trên toàn quốc trên toàn quốc. Ngân hàng CBA (Úc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của VIB với tỷ lệ sở hữu 15%.
Năm 2011 - 2015: Ngân hàng CBA nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%. VIB chuyển trụ sở sang tòa nhà Corner Stone, 16 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Năm 2016-2018: VIB tăng vốn điều lệ lần lượt lên 5.644 tỷ đồng, 7.835 tỷ đồng năm 2016 và 2018. VIB chính thức lên sàn UPCoM và 564.442.500 cổ phiếu VIB được giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.
Năm 2020: VIB chính thức niêm yết trên sàn HoSE gần 1 tỷ cổ phiếu.
Ai là cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu VIB nhất?
Khối lượng cổ phiếu VIB đang được niêm yết trên sàn HoSE là 1.109.387.852 cổ phiếu.
Cổ đông đang nắm giữ nhiều cổ phiếu VIB nhất hiện nay là Commonwealth Bank of Australia (CBA) với 310.629.106 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 20%. Cổ đông sở hữu nhiều cổ phiếu VIB thứ hai là ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Đỗ Xuân Hoàng - Thành viên Hội đồng quản trị với tỷ lệ sở hữu 4,99%. Tiếp theo là bà Trần Thị Thảo Hiền - vợ ông Đặng Khắc Vỹ với tỷ lệ sở hữu 4,97%.
Lịch sử giá cổ phiếu VIB qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu VIB
Lịch sử giá cổ phiếu VIB. Nguồn: TradingView
Giá cổ phiếu VIB nhìn chung có xu hướng tăng kể từ khi lên sàn. Sau một thời gian đi ngang, giá cổ phiếu VIB bứt phá kể từ tháng 4/2020 và đến khi đạt đỉnh vào tháng 6/2021 đã tăng gấp 6 lần. Sau khi đảo chiều, giá cổ phiếu VIB gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.
Giá cổ phiếu VIB cao nhất là bao nhiêu?
Giá cổ phiếu VIB cao nhất là 52.860 đồng/cổ phiếu vào ngày 04/06/2021 (tính theo giá điều chỉnh).
Giá cổ phiếu VIB thấp nhất là bao nhiêu?
Giá cổ phiếu VIB thấp nhất là 10.420 đồng/cổ phiếu vào ngày 15/11/2011 (tính theo giá điều chỉnh).
Có nên mua cổ phiếu VIB không?
Tình hình kinh doanh của VIB
Năm 2020, tổng thu nhập hoạt động của VIB đạt 11.216 tỷ đồng, tăng trưởng 38% với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm trong giai đoạn 2016-2020 đạt 35%. Lợi nhuận sau thuế của VIB đạt 4.642 tỷ đồng, tăng 42% trong năm 2020, đưa tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân đạt 30%.
Bước sang 9 tháng năm 2021, VIB ghi nhận lợi nhuận sau thuế 4.272 tỷ đồng, tăng 32,67% so với cùng kỳ năm 2020 và thu nhập lãi thuần đạt 8.416 tỷ đồng, tăng 41,8% so với cùng kỳ.
Cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu VIB?
Sàn HoSE hiện nay chỉ cho phép mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần mua. Với giá cổ phiếu VIB tại ngày 28/12/2021 là 43.600 đồng, nhà đầu tư cần chi ra ít nhất 4.360.000 đồng/lần mua.
Định hướng phát triển của VIB
Trong thời gian tới, VIB sẽ tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án giải pháp tín dụng (New credit solution). Dự án giúp Ngân hàng nâng cao năng lực xử lý tự động hóa tối đa, rút ngắn thời gian tác nghiệp, cung cấp đầy đủ các nguồn dữ liệu tín dụng đầu vào đảm bảo chất lượng, phục vụ cho công tác thẩm định, phê duyệt, phân tích, xây dựng mô hình và quản trị hiệu quả danh mục cấp tín dụng của Ngân hàng.
VIB cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai dự án hệ thống lưu trữ dữ liệu rủi ro để phân tích, xây dựng mô hình, làm giàu và chuẩn hóa dữ liệu, tích hợp bộ từ điển dữ liệu theo các chuẩn mực quốc tế.
Ngoài ra, VIB cũng hoàn thiện việc nâng cấp, triển khai hệ thống phòng chống rửa tiền nhằm nâng cao mức độ tự động hóa trong công tác quản trị rủi ro, sử dụng giải pháp phòng chống rửa tiền hiện đại và linh hoạt, đáp ứng linh hoạt với các chiến lược kinh doanh, hướng tới đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế cũng như quy định của pháp luật.
(VNF) - Đó là khẳng định của ông Trần Hoài An, chủ tịch HĐQT BIC về chiến lược của doanh nghiệp bảo hiểm này giai đoạn sắp tới, trong bối cảnh có nhiều rủi ro địa chính trị và cạnh tranh gay gắt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
(VNF) - Prudential Việt Nam khẳng định, không có bất kỳ liên quan nào đến các thông tin đang được đề cập về “Prudential Life Insurance” tại Nhật Bản và cam kết đảm bảo quyền lợi của các khách hàng tại Việt Nam.
(VNF) - Thuế cơ sở 8, tỉnh Bắc Ninh đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trong ngưỡng 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 141.
(VNF) - Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần khi Top đầu tiếp tục khẳng định vị thế, trong khi nhóm dưới đang bứt lên mạnh mẽ, đặc biệt là DN bảo hiểm của ngân hàng lớn.
(VNF) - Theo lãnh đạo một số DN bảo hiểm phi nhân thọ để có thể tăng trưởng trong một thị trường đầy thử thách sắp tới, các công ty cần phải có chiến lược tái cấu trúc, tập trung vào các phân khúc thế mạnh để cạnh tranh.
Tin tưởng người thân, đứng tên vay 4 tỷ đồng, sau đó tiếp tục ký nhận tiền cọc bán nhà, người đàn ông ở TPHCM rơi vào cảnh vừa gánh nợ ngân hàng, vừa đối mặt nguy cơ đền cọc hàng tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 4/5 là hạn cuối nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2025, nhưng nhiều người bất ngờ khi kiểm tra trên ứng dụng eTax Mobile phát hiện các khoản thu nhập vãng lai nhỏ chỉ vài trăm nghìn đồng chưa được khấu trừ thuế. Những khoản tưởng như không đáng kể này lại buộc người nộp thuế phải tự quyết toán, thậm chí đối diện nguy cơ bị xử phạt do quá hạn.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Kế toán thuế Keytas nhìn nhận, mức tạm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất của Bộ Tài chính lên 5 triệu đồng vẫn còn bộc lộ những bất cập, do đó, ông đề xuất nâng ngưỡng hoặc bỏ luôn quy định này.
(VNF) - Bộ Tài chính đang đề xuất mở rộng diện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế, trong đó đáng chú ý là trường hợp có số nợ từ 1 triệu đồng trở lên và không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, “Người dân chọn vàng, không phải vì họ yêu vàng, mà vì đó là lựa chọn khả thi nhất trong những gì họ có". Nếu không tạo ra các kênh sinh lời đủ hấp dẫn và an toàn, rất khó để dòng tiền rời vàng và chảy vào sản xuất.
(VNF) - Không chỉ mở rộng mạng lưới "wealth centre", ngân hàng này còn phát triển các dịch vụ tài chính và quản lý tài sản toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của nhóm khách hàng siêu giàu.
(VNF) - Các chuyên gia đều thừa nhận, khi ngưỡng doanh thu chịu thuế 1 tỷ đồng được thông qua nhưng chỉ áp dụng với thuế TNCN, còn thuế VAT sẽ chịu từ đồng doanh thu đầu tiên, có nguy cơ tạo hệ luỵ hộ kinh doanh chia nhỏ doanh thu, lách thuế.
(VNF) - Nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng, mở rộng diện hỗ trợ, giúp giảm áp lực tuân thủ, tạo dư địa cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ phát triển.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết trong hơn 13 triệu người nộp thuế, hiện chỉ có 4,2 triệu đã cài đặt và sử dụng eTax Mobile, vẫn còn hơn 9 triệu người cần cơ quan thuế hỗ trợ, chuẩn hoá dữ liệu.
(VNF) - Cơ quan thuế tỉnh Nghệ An đã có những hướng dẫn đối với một số lỗi liên quan đến người phụ thuộc khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên eTax Mobile.
(VNF) - Từ công việc đầu tiên, hôn nhân, sinh con đến chăm sóc cha mẹ và nghỉ hưu thậm chí ly hôn...
phụ nữ phải đối mặt với nhiều bước ngoặt tài chính quan trọng. Việc hiểu rõ từng giai đoạn và chuẩn bị kế hoạch phù hợp không chỉ giúp đảm bảo sự ổn định cá nhân mà còn tạo nền tảng vững chắc cho tương lai lâu dài.
Vay 100 triệu, sau vài năm gia đình tá hỏa khi nhận được thông báo từ ngân hàng về giá trị khoản vay và buộc phải bỏ ra hơn 1,8 tỷ đồng để chuộc lại căn nhà của gia đình.
(VNF) - Khối tài sản khổng lồ của ông Kevin Warsh hé lộ một "khe hở" ít người biết trong mô hình văn phòng quản lý tài sản gia đình: cho phép nhân sự chủ chốt cùng đầu tư với giới siêu giàu. Cơ chế này đang ngày càng phổ biến và có thể mang lại lợi nhuận hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD.
(VNF) - Ban lãnh đạo bảo hiểm DBV cam kết với các cổ đông, với kết quả kinh doanh tăng trưởng “vượt trội” của quý I/2026, sẽ phấn đấu đạt và vượt kế hoạch năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam sẽ phải đối mặt với "già hoá" dân số vào năm 2036, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Nhiều người có khoản nợ thuế chỉ vài chục nghìn đồng, nhưng bị xử phạt tới hơn 5,7 triệu đồng do chậm quyết toán. Xót ví, anh T. ở Hà Nội không ngờ và chia sẻ cảnh báo với người nộp thuế khi có hơn 1 nguồn thu nhập.
(VNF) - Theo ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, ngưỡng miễn thuế 1 tỷ đồng đã là một bước tiến phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo chính sách được bao phủ và có tính hỗ trợ hơn nữa, cần xem xét chỉ tính thuế phần vượt doanh thu với cả 2 sắc thuế VAT và TNCN.
(VNF) - Chia sẻ tại Đại hội cổ đông, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đều đánh giá, rủi ro biến động địa chính trị là thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội tăng trưởng đã đề ra, đảm bảo cam kết với các cổ đông.
(VNF) - Đó là khẳng định của ông Trần Hoài An, chủ tịch HĐQT BIC về chiến lược của doanh nghiệp bảo hiểm này giai đoạn sắp tới, trong bối cảnh có nhiều rủi ro địa chính trị và cạnh tranh gay gắt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.