Công nghệ

Liên minh châu Âu xây nền tảng hoạt động cho startup tiền thuật toán

Ngân hàng Trung ương Lithuania mới công bố nền tảng phát triển sản phẩm cho các startup lĩnh vực chuỗi khối - Sandbox.

Liên minh châu Âu xây nền tảng hoạt động cho startup tiền thuật toán

Lithuania xây nền tảng công nghệ Sandbox giúp startup phát triển sản phẩm từ chuỗi khối. (Ảnh minh họa)

Trong thông cáo báo chí phát hành tuần trước, Lithuania cho biết ngân hàng trung ương nước này đang xây nền tảng công nghệ Sandbox giúp startup phát triển sản phẩm từ chuỗi khối. Theo đó, các công ty khởi nghiệp có thể chạy thử sản phẩm tài chính dưới sự bảo trợ của cơ quan quản lý.

Marius Jurgilas, phát ngôn viên của Ngân hàng trung ương Lithuania cho biết: "Ủng hộ công nghệ khối chuỗi giúp tăng cơ hội đầu tư vào đất nước chúng tôi và thu hút chuyên gia đến làm việc".

Dự kiến Sandbox ra mắt vào năm 2019. Coindesk đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) là nhà tài trợ phát triển dự án. Hiện số tiền đầu tư chưa được công bố. Sự kiện xảy ra sau 3 tháng Lithuania ban hành luật ICO (hình thức huy động vốn đầu tư cho các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số).

Năm 2015, Bitcoin, loại tiền thuật toán nổi tiếng nhất thế giới hiện tại, được Tòa án liên minh châu Âu công nhận là tiền tệ. Cuối năm 2017, Belarus trở thành một trong các quốc gia châu Âu đầu tiên công nhận Bitcoin, hoạt động đào tiền thuật toán và ICO.

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Á ban hành lệnh cấm hoặc ra văn bản kêu gọi hạn chế sử dụng tiền thuật toán trong giao dịch như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan… do lo sợ tác động của hình thức tài chính mới này ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. 

Cuối tháng 10/2017, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đưa ra quyết định cấm thực hiện giao dịch trong nước bằng Bitcoin và các loại tiền thuật toán tương tự.

Tin mới lên