Tài chính quốc tế

Lo ‘mất trắng’, Venezuela gấp rút vận chuyển 14 tấn vàng từ Anh về nước

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đang tìm cách đưa 14 tấn vàng được cất giữ tại Ngân hàng Anh về nước vì lo ngại số vàng này có thể bị kẹt lại vì các biện pháp trừng phạt quốc tế, theo Reuters.

Lo ‘mất trắng’, Venezuela gấp rút vận chuyển 14 tấn vàng từ Anh về nước

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Reuters ngày 5/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết BCV đã gửi một thông báo tới Ngân hàng Anh về việc hồi hương khoảng 14 tấn vàng với giá trị khoảng 550 triệu USD từ hai tháng trước.

Tuy nhiên kế hoạch này đã bị trì hoãn do những khó khăn trong việc có được bảo hiểm cho lô hàng, yếu tố cần thiết để di chuyển một lượng vàng lớn, một trong các quan chức cấp cao của Venzuela chia sẻ với Reuters.

“Họ vẫn đang cố gắng tìm bảo hiểm, vì chi phí cao”, quan chức này cho biết thêm.

Theo số liệu của BCV, trong khoản dự trữ quốc tế trị giá 8,7 tỷ USD của Venezuela có tới 2/3 là vàng miếng, tương đương với 151 tấn. Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela có ý định chuyển vàng dự trữ về nước khi trước đó vào các năm 2011 và 2012, quốc gia Nam Mỹ này đã từng đưa một số lượng vàng gửi tại các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu về theo lệnh của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Hiện Ngân hàng trung ương Venezuela và Ngân hàng Anh chưa có phản hồi gì về thông tin này.

Venezuela đang có khoản nợ lớn với các chủ nợ và chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài và một số trong nhóm này đã bắt đầu yêu cầu các tòa án phong tỏa tài sản của Venezuela ở nước ngoài. Mặc dù là một nước giàu dầu mỏ nhưng Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong những năm gần đây với mức lạm phát phi mã.

Ngoài ra, nước này cũng đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt có ảnh hưởng tới các giao dịch tài chính của nền kinh tế đất nước.

Mới đây nhất, Mỹ ngày 1/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela liên quan đến lĩnh vực mua bán vàng của nước này, cấm các công dân và thực thể Mỹ trong hoạt động giao dịch thương mại tài chính với Venezuela.

Các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất khẩu bất hợp pháp hàng chục tấn vàng tới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cứu vãn nền kinh tế của quốc gia này. Chính phủ Mỹ trước đó cũng đã trừng phạt hàng chục quan chức Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro như một phần của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gia tăng sức ép lên quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela đang ở trong năm thứ năm suy thoái, với mức lạm phát hàng năm lên đến hơn 400.000%, dẫn đến gia tăng tỷ lệ đói và bệnh tật, tạo ra một cuộc di cư của khoảng 2 triệu người.

Tổng thống Maduro nói chính phủ của ông là nạn nhân của một “cuộc chiến kinh tế” do phe đối lập lãnh đạo và được thúc đẩy bởi các biện pháp trừng phạt của Washington.

Mất vàng sẽ là cú giáng đáng kể vào tài chính của nước này. Thiếu tiền tệ mạnh có thể tạo ra tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu, từ thực phẩm cho đến thuốc và phụ tùng ô tô.

Bắt đầu từ năm 2014, Venezuela sử dụng vàng cho các hoạt động “hoán đổi”, các ngân hàng toàn cầu cho Venezuela vay nhiều tỷ USD và nước này dùng vàng để thế chấp.

Thống kê của ngân hàng trung ương Venezuela cho thấy lượng vàng nắm giữ của ngân hàng trung ương vào tháng 6 năm nay giảm xuống còn 160 tấn từ 364 tấn trong năm 2014, khi một số thỏa thuận hoán đổi hết hạn mà Venezuela không trả lại tiền, để lại vàng trong tay các ngân hàng.

Xem thêm >> Thủ tướng dự CIIE 2018: 'Thúc đẩy hợp tác thực chất về kinh tế thương mại Việt -Trung'

Tin mới lên