Tài chính

Loạt chi phí giảm mạnh, hãng taxi Vinasun có lãi gần 60 tỷ đồng trong quý II

(VNF) - Vinasun cho biết, lợi nhuận tăng mạnh là nhờ hoạt động kinh doanh phục hồi hoàn toàn sau khi dịch được khống chế. Người lao động đã quay lại doanh nghiệp để tiếp tục kinh doanh và 100% xe được đưa vào hoạt động, không còn nằm bãi.

Loạt chi phí giảm mạnh, hãng taxi Vinasun có lãi gần 60 tỷ đồng trong quý II

Loạt chi phí giảm mạnh, hãng taxi Vinasun có lãi gần 60 tỷ đồng trong quý II

Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HoSE: VNS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II khả quan. Doanh thu thuần trong quý đạt gần 250 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chi phí đều giảm giúp lợi nhuận sau thuế đạt 57 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với quý liền trước và tích cực hơn nhiều khoản lỗ 66 tỷ đồng của quý II/2021.

Vinasun cho biết, lợi nhuận tăng mạnh là nhờ hoạt động kinh doanh phục hồi hoàn toàn sau khi dịch được khống chế. Người lao động đã quay lại doanh nghiệp để tiếp tục kinh doanh và 100% xe được đưa vào hoạt động, không còn nằm bãi.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinasun báo cáo doanh thu thuần hơn 410 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 70 tỷ đồng, đều tăng trưởng mạnh so với cùng giai đoạn năm 2021. Như vậy, doanh nghiệp đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận giao cho cả năm.

Trước đó, hãng taxi từng dẫn đầu thị phần ở TP. HCM có chuỗi lỗ hai năm liên tiếp (năm 2020 lỗ 210 tỷ đồng và năm sau tăng lên 277 tỷ đồng). Vinasun cũng phải cắt giảm hơn 2.500 việc làm, trong đó có khoảng 1.800 tài xế do tốc độ hồi phục của thị trường vận tải sau đợt giãn cách dài ngày chưa nhanh như kỳ vọng, dẫn đến lượng xe nằm bãi lớn và khối lượng công việc không nhiều.

Tính đến cuối tháng 6, Vinasun có tổng tài sản hơn 1.500 tỷ đồng, nợ phải trả 230 tỷ đồng. Doanh nghiệp còn lãi sau thuế 235 tỷ đồng chưa phân phối cho cổ đông.

Cách đây một tháng, ông Đặng Thành Duy, Phó tổng giám đốc Vinasun, đã mua vào hơn 3,39 triệu cổ phiếu VNS trong khoảng thời gian 19/5-17/6. Trước đó, ông Duy chưa sở hữu cổ phần và có đăng ký mua 4,8 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ mua thành công chỉ đạt trên 70%. Ông Duy cho biết không mua được như đăng ký là do thị trường không phù hợp.

Ông Đặng Thành Duy là con trai của ông Đặng Phước Thành, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Vinasun. Mẹ ông Duy là bà Ngô Thị Thúy Vân. Tổng sở hữu của ông Duy, cộng với cha mẹ hiện đã lên đến 28,4 triệu cổ phiếu, chiếm 41,82% vốn doanh nghiệp.

Trên thị trường, cổ phiếu VNS khép phiên giao dịch sáng 25/7 ở mức 13.350 đồng/cổ phiếu, tăng kịch biên độ so với giá tham chiếu.
 

Tin mới lên