Tài chính quốc tế

Loạt tài phiệt Nga tìm cách ‘giấu’ du thuyền vì sợ EU tịch thu

(VNF) - Các siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga, những người được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin, đang được di dời khi Mỹ và các đồng minh chuẩn bị bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của giới siêu giàu nước này.

Loạt tài phiệt Nga tìm cách ‘giấu’ du thuyền vì sợ EU tịch thu

Lo sợ bị trừng phạt, giới siêu giàu Nga tìm cách đưa tư sản ra nước ngoài.

Theo dữ liệu từ Marine Traffic, ít nhất 4 du thuyền khổng lồ thuộc sở hữu của các lãnh đạo doanh nghiệp Nga đã hướng tới Montenegro và Maldives kể từ khi một loạt các biện pháp trừng phạt được các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới áp dụng với Nga.

Tỷ phú Vagit Alekperov, người thành lập tập đoàn sản xuất dầu ngoài quốc doanh lớn nhất Nga Lukoil và hiện là Chủ tịch của tập đoàn này, đang di chuyển di thuyền của mình đến Montenegro. Du thuyền của tỷ phú Alekperov được gọi là “Galactica Super Nova”, có 1 hồ bơi đáy kính dài 6 mét với thác nước, 2 sân bay trực thăng, 1 thang máy và 1 club cỡ lớn.

Ngoài ra, ít nhất 3 du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú khác đang tiến gần đến Maldives. Du thuyền của tỷ phú Oleg Deripaska có tên Clio đã rời Sri Lanka gần 2 tuần trước và dự kiến sẽ đến Maldives trong thời gian ngắn, theo Marine Traffic. Ông Deripaska là một trong số ít tỷ phú người Nga đã ra mặt phản đối cuộc xung đột ở Ukraine.

Đại diện cho các tỷ phú cùng chính phủ Maldives và Montenegro đã không trả lời yêu cầu bình luận về tin tức này.

Được biết, do Maldives không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, nên việc các tỷ phú Nga di chuyển du thuyền sang khu vực này là để tránh bị các biện pháp trừng phạt khiến họ bị tịch thu tài sản. Còn Montenegro là một thành viên của NATO. Ngoại trưởng nước này cho biết Montenegro sẽ tham gia cùng EU trong các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Việc giới siêu giàu Nga lo ngại bị tịch thu tài sản là điều hoàn toàn dễ hiểu, họ đã “nếm đòn” từ những lệnh trừng phạt kinh tế trước đó của phương Tây. Giới siêu giàu của đất nước này hiện đã mất tổng cộng 83 tỷ USD trong năm nay, theo Bloomberg.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm vào các tài sản béo bở của họ, bao gồm cả du thuyền và biệt thự.

“Tuần tới, chúng tôi sẽ khởi động một lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương để xác định, truy lùng và đóng băng tài sản của các công ty và nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt; du thuyền, biệt thự của họ và bất kỳ khoản lợi nhuận bất chính nào khác mà chúng tôi có thể tìm thấy và đóng băng theo luật”, Nhà Trắng nêu rõ trong tyên bố mới đây.

Ngoài ra, Pháp cũng đang đưa ra danh sách các tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga, bao gồm ô tô và du thuyền, có thể bị tịch thu theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Xem thêm >> Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá Bitcoin tăng dựng đứng

 

Tin mới lên