Tài chính quốc tế

Loạt ứng dụng bị chặn vĩnh viễn, Trung Quốc ‘tố’ Ấn Độ vi phạm nguyên tắc của WTO

(VNF) - Trung Quốc lên án việc Ấn Độ chặn vĩnh viễn nền tảng chia sẻ video TikTok và 58 ứng dụng điện thoại di động có nền tảng Trung Quốc với cáo buộc tiềm ẩn nguy cơ đe dọa chủ quyền quốc gia.

Loạt ứng dụng bị chặn vĩnh viễn, Trung Quốc ‘tố’ Ấn Độ vi phạm nguyên tắc của WTO

(Ảnh minh họa)

 “Lệnh cấm của Ấn Độ vi phạm các nguyên tắc không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nguyên tắc cạnh tranh công bằng của nền kinh tế thị trường, làm tổn hại quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong khẳng định ngày 27/1.

Ông Ji Rong yêu cầu giới chức Ấn Độ ngay lập tức điều chỉnh chính sách nhằm tránh gây tổn hại hơn nữa trong hợp tác song phương giữa hai nước trên nền tảng hợp tác kinh tế và thương mại đôi bên cùng có lợi.

Trước đó, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ ngày 26/1 đã phát thông báo cho các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc rằng cơ quan này không hài lòng với các phản hồi và giải thích về tính bảo mật của các dịch vụ của họ.

Do đó, việc chặn một số ứng dụng, được giới chức Ấn Độ đưa ra vào giữa năm ngoái, đã trở thành lệnh cấm cửa vĩnh viễn theo Mục 69A của Đạo luật CNTT, cáo buộc các ứng dụng tham gia vào các hoạt động gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn của quốc gia.

Danh sách các chương trình bị cấm có thể bao gồm TikTok, Baidu, WeChat, Trình duyệt UC, ứng dụng mua sắm Club Factory, Mi Video Call (của Xiaomi), Weibo và BIGO Live.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước hồi đầu tháng 6 năm ngoái tại biên giới ở dãy Himalaya khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, trong khi con số thương vong phía Trung Quốc không được công bố.

Tính từ tháng 6/2020 cho tới nay, Ấn Độ đã cấm cửa hơn 260 ứng dụng di động của Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng động thái này của Ấn Độ là “xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc, tổn hại lợi ích của người tiêu dùng Ấn Độ, đồng thời hủy hoại môi trường đầu tư của Ấn Độ với tư cách là một nền kinh tế mở".

Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ, chỉ đứng sau Mỹ. Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, Ấn Độ mua 65 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, chiếm gần 14% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trong khi đó, hàng hóa xuất khẩu sang Ấn Độ chỉ chiếm 3% tổng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2019.

Xem thêm >> Ông Tập lên án nước lớn ‘ỷ mạnh hiếp yếu, Australia nói ‘thiếu nhất quán’

Tin mới lên