Tài chính

Lực mua sẽ sớm thúc đẩy nhịp tăng ngắn hạn của VN-Index?

(VNF) - Lực mua có thể đẩy VN-Index lên vùng 1.510 - 1.515 điểm, tạo ra nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường.

Lực mua sẽ sớm thúc đẩy nhịp tăng ngắn hạn của VN-Index?

Lực mua sẽ sớm thúc đẩy nhịp tăng ngắn hạn của VN-Index?

Phiên cuối tuần qua, lực cung gia tăng quanh mốc tâm lý 1.500 điểm trong khi lực cầu tốt hơn từ hỗ trợ 1.495 điểm tạo ra trạng thái giằng co quanh tham chiếu của VN-Index. Chỉ số kết phiên tại ngưỡng 1.498,5 điểm.

VN30-Index cùng chung trạng thái giằng co, kết phiên tại ngưỡng 1.498,36 điểm (+0,06%). Mặc dù ghi nhận 18 cổ phiếu giảm giá và 8 cổ phiếu tăng giá, tuy nhiên chỉ số VN30-Index vẫn duy trì sắc xanh nhờ đóng góp tích cực của MWG (+3,7%) và VPB (+1,1%). Dòng tiền vẫn ưu tiên nhóm vốn hóa nhỏ khi VNSML-Index tăng 1% trong khi VNMID-Index tăng 0,19% lúc đóng cửa.

Ngành Bán lẻ tiếp tục ghi nhận giao dịch ấn tượng của các cổ phiếu dựa trên kỳ vọng vào câu chuyện tái mở cửa nền kinh tế sau dịch. Bên cạnh MWG tăng mạnh, DGW tăng trần và lập đỉnh mới trong khi FRT tăng 3,7% còn PET tăng 5,9%. Nhóm cổ phiếu Thủy sản, Dệt may cũng chứng kiến sắc xanh chiếm ưu thế trong khi các đại diện của nhóm Phân bón ghi nhận trạng thái đảo chiều tăng giá với BFC (+5%), DCM (+3%), DPM (+4,8%) khi đóng cửa.

Thanh khoản trên HoSE thu hẹp trong ngày cuối tuần, đạt 724 triệu đơn vị, thấp hơn so với mức bình quân 20 phiên (790,3 triệu cổ phiếu). Khối ngoại bán ròng gần 49 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, chỉ số VN-Index đã liên tục thoái lui khi tiệm cận vùng kháng cự 1.500 - 1.520 điểm nên nhịp điều chỉnh nhẹ từ vùng kháng cự nói trên vẫn còn khả năng tiếp diễn. Mặc dù vậy, việc khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp trong các phiên điều chỉnh cho thấy chỉ số VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại trong một vài phiên tới.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiêu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi VNSML-Index đang tiệm cận với kháng cự trung hạn (đỉnh cũ) còn VNMID-Index tiệm cận kháng cự ngắn hạn (Fibonacci) thì VN-Index và VN30-Index lại đang có xu hướng kiểm định các hỗ trợ là MA5 hay MA20 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co, trong đó VN-Index tiếp tục kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.498 điểm. Lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ có thể dẫn để các nhịp tăng điểm của VN-Index hướng lên vùng cản 1.510 - 1.515 điểm và các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ như VNMID-Index, VNSML-Index có thể tận dụng hiệu ứng này để kiểm định các kháng cự tại 2.240 điểm và 2.285 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh và để bên bán kiểm soát lại thị trường, khiến VN-Index vi phạm hỗ trợ tại 1.498 điểm, chỉ số này có thể điều chỉnh giảm về hỗ trợ tiếp theo quanh 1.486 điểm và kéo theo lực bán chốt lãi mạnh ở nhóm đầu cơ.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng áp lực cung cổ phiếu dường như đã hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm đều và biên độ của thân nến cũng dần được thu hẹp.

"Nỗ lực bắt đáy đang dần cho thấy kết quả. Với tín hiệu nhịp chỉnh chững lại, thị trường đang đứng trước cơ hội tăng điểm trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát dấu hiệu của lực cầu để có thể kỳ vọng vào nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường. Hiện tại, vẫn có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trên nền tích lũy tích cực", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên