Tài chính

Lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử đến giữa năm 2019?

(VNF) - Tổng cục Thuế đang cân nhắc phương án lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử bắt đầu từ ngày 1/7/2019 thay vì từ ngày 1/1/2018 như đề xuất trước đó.

Lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử đến giữa năm 2019?

Theo đề xuất ban đầu của ngành Thuế, từ ngày 1/1/2018 sẽ mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử.

Đại diện Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cho biết từ khi triển khai thí điểm đến nay cả nước có khoảng 2.700 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử với số lượng gần 400 triệu hóa đơn. 

Hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế có 239 doanh nghiệp đã đăng ký phát hành, với trên 39,4 triệu hoá đơn. 

Đại diện Tổng cục Thuế nhận định con số này còn rất nhỏ so với khoảng 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Cũng theo đề xuất ban đầu của ngành thuế, từ ngày 1/1/2018 sẽ mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử. Những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2018. Các doanh nghiệp khác được giãn thời gian đến ngày 1/7/2018 để có thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều băn khoăn về tính khả thi của việc triển khai đại trà hóa đơn điện tử.

Qua tổng kết ý kiến của một số thành viên Chính phủ và ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp về việc đề nghị lùi thời hạn áp dụng, Tổng cục Thuế đang cân nhắc phương án có thể trình Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ đưa ra lộ trình áp dụng từ thời điểm ngày 1/7/2019 đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuế để cả cơ quan thuế và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh. 

Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử vẫn sẽ tiếp tục thực hiện như bình thường.

Và để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực sự khó khăn về điều kiện để thực hiện hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết doanh nghiệp siêu nhỏ hay doanh nghiệp ở vùng khó khăn sẽ được cung cấp miễn phí hóa đơn có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp mới thành lập thì được miễn phí 12 tháng. 

Cùng với đó theo ông Trí, việc thực hiện phải được triển khai quyết liệt để doanh nghiệp không thể vin vào đó trốn tránh thực hiện hóa đơn điện tử. 

"Quy định gì thì quy định, nhưng phải đảm bảo quy định không làm triệt tiêu cuộc cách mạng trong quản lý, "tạo kẽ hở" cho doanh nghiệp thực hiện theo cái cũ thì không thể đạt được kết quả", ông Trí nhấn mạnh.

Với các hộ kinh doanh và các cửa hàng nhỏ lẻ, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng thương mại tích hợp hóa đơn điện tử trên máy tính tiền, trên thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ POS.

Tin mới lên