Đô thị

Lùm xùm tại dự án Hòa Bình Green City: Chủ đầu tư xin Thủ tướng tính lại giá đất

(VNF) - Công ty TNHH Hòa Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin tháo gỡ vướng mắc giá đất dự án chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lùm xùm tại dự án Hòa Bình Green City: Chủ đầu tư xin Thủ tướng tính lại giá đất

Công ty TNHH Hòa Bình đề xuất Thủ tướng tính lại giá đất dự án Hòa Bình Green City

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Công ty Hòa Bình cho biết năm 2012, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội về việc di dời cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch ra khỏi nội thành, liên danh Hòa Bình – Agrexim được giao 17.377m2 đất tại 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng để thực hiện dự án khu dịch vụ công cộng, thương mại nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City.

Các hạng mục công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 7/2014 (giai đoạn 1) và tháng 7/2015 (giai đoạn 2) nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án giá trị tiền sử dụng đất, chưa có xác nhận số tiền công ty đã nộp gần 130 tỷ đồng là hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Do vậy, công ty chưa có đủ cơ sở làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân.

Theo Công ty Hòa Bình, do khủng hoảng của thị trường trong thời gian triển khai dự án, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp đơn xin điều chỉnh quy hoạch để dự án có thể triển khai tiếp và doanh nghiệp không phá sản. Đề xuất đã được các cơ quan chức năng thẩm định và được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại các quyết định và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng mình đã tuân thủ nghiêm túc các nội dung điều chỉnh như giá bán căn hộ tại CT02 tối đa chưa đến 15 triệu đồng/m2; ký hợp đồng cho các doanh nghiệp Việt sử dụng mặt bằng miễn phí để trưng bày sản phẩm….

Tháng 12/2014, công ty cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị thẩm định giá có xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp theo đúng phương pháp xác định lần đầu.

Theo đó, loại doanh thu của diện tích sàn thương mại dịch vụ miễn phí; giá bán căn hộ CT01 là 24,48 triệu đồng/m2, giá bán căn hộ CT02 là 21,3 triệu đồng/m2 (không lấy theo giá bán thực tế của dự án mà suy ra từ giá bán các căn hộ tương tự trên thị trường). Tổng doanh thu dự án là 2.446 tỷ đồng.

Ngoài ra, loại bỏ chi phí đầu tư xây dựng 25.000m2 sàn thương mại dịch vụ, giảm chi phí tương ứng với diện tích xây dựng giảm; tổng chi phí phát triên còn là 2.311 tỷ đồng.

Theo các quyết định của Thanh tra TP. Hà Nội, tiền sử dụng đất của dự án là 134 tỷ đồng và doanh nghiệp phải nộp thêm 4,88 tỷ đồng; tiền sử dụng đất cho 25.000m2 sàn thương mại là 16,17 tỷ đồng.

Doanh nghiệp khẳng định đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo các quyết định trên.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2017, Hội đồng thẩm định giá đất và đơn vị thẩm định lại đưa ra một phương án giá đất khác, theo đó doanh nghiệp này phải nộp bổ sung 13 tỷ đồng sau khi điều chỉnh quy hoạch, đồng thời đưa doanh thu cho thuê 25.000m2 sàn thương mại và cả doanh thu cho thuê nhà trả vào doanh thu dự án.

Công ty Hòa Bình đề xuất Thủ tướng chỉ đạo giải quyết theo một trong 2 phương án. Phương án 1, tính giá đất theo đúng các nội dung điều chỉnh đã được phê duyệt và theo thông số kinh doanh thực của dự án.

Phương án 2, cho phép chủ đầu tư xác định lại giá đất tại 2 thời điểm sau: tính lại giá đất lần đầu đối với tòa CT01 và tính giá đất theo nội dung điều chỉnh đối với tòa CT02.

Cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn tố chủ đầu tư chưa trả sổ hồng như cam kết vào ngày 24/11.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.

Trong đơn thư viết: “Hiện nay đã hơn 3 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ cho cư dân, chủ đầu tư vẫn không có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua. Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng mua bán một cách nghiêm trọng”.

Cũng theo các dư dân, chủ đầu tư đã hứa và ký trong biên bản sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực hoàn thiện nghĩa vụ sổ hồng cho cư dân trước ngày 30/9/2018. Tuy nhiên, đến nay cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng.

>>> Xem thêm: Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Tin mới lên