LVMH 'đi lùi', ngành hàng xa xỉ đang dần mất sức hút?
Minh Ý -
13/10/2023 07:38 (GMT+7)
(VNF) - Báo cáo kinh doanh đáng thất vọng từ tập đoàn hàng xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH cho thấy một thực tế rằng người tiêu dùng đang trở nên "dần tỉnh táo" sau nhiều thập kỷ "mạnh tay" chi tiêu cho những món đồ sang trọng và đắt đỏ.
Hàng xa xỉ đang dần mất sức hút trong mắt người tiêu dùng.
"Bước thụt lùi" của LVMH
Ngày 11/10, cổ phiếu của công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới Moët Hennessy Louis Vuitton, hay còn gọi tắt là LVMH, đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm, mất 6% sau báo cáo về doanh số bán hàng quý III đáng thất vọng.
Theo đó, mặc dù doanh số bán hàng tăng 9% trong quý III lên 19,9 tỷ EUR, nhưng tốc độ tăng trưởng về doanh số đã giảm gần một nửa so với quý trước (doanh số quý II của LVMH tăng 17%), phản ánh doanh số bán hàng xa xỉ giảm nhẹ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu.
Nhu cầu về hàng hóa xa xỉ đã giảm đối với hầu hết các sản phẩm và ở tất cả các khu vực chính.
Ví dụ, doanh số bán hàng tại các bộ phận rượu vang và rượu mạnh của LVMH giảm tới 14% trong quý. Các lô hàng của các nhãn hiệu rượu cognac như Hennessy đã yếu đi ở Mỹ trong, nhưng xu hướng sụt giảm nhu cầu đang ngày càng tệ hơn.
Ngoài ra, doanh số bán đồng hồ và trang sức đắt tiền của LVMH yếu hơn dự kiến của các nhà phân tích. Và những người tiêu dùng giàu có ở châu Âu vốn đang thoải mái chi tiêu cho hàng xa xỉ vào đầu mùa hè này đã trở nên thận trọng hơn trong quý III.
Doanh số bán hàng tại bộ phận thời trang và đồ da của LVMH - bộ phận lớn nhất - tăng 9% trong quý III, đạt tốc độ chậm hơn so với mức tăng trưởng 21% trong quý II.
Phân phối có chọn lọc, bao gồm kênh bán lẻ du lịch và Sephora, có mức tăng trưởng nhanh nhất ở mức 26% trong quý này.
Doanh số bán hàng của LVMH ở châu Á ngoại trừ Nhật Bản tăng 11% trong quý, giảm từ mức 34% trong ba tháng trước đó, trong khi Mỹ tiếp tục xu hướng tăng trưởng thấp vì người tiêu dùng có xu hướng giảm chi tiêu. Ở châu Âu, hầu hết các quốc gia hiện đang tăng trưởng ở mức trung bình một con số, theo giám đốc tài chính LVMH Jean-Jacques Guiony.
“Trong môi trường kinh tế và địa chính trị không chắc chắn, tập đoàn tự tin vào sự tăng trưởng liên tục của mình. . . LVMH đang dựa vào sự năng động của các thương hiệu và tài năng của đội ngũ để củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu trên thị trường xa xỉ toàn cầu vào năm 2023”, công ty cho biết trong báo cáo kinh doanh.
Kết thúc "kỷ nguyên vàng" của hàng xa xỉ?
LVMH sở hữu 75 thương hiệu từ các hãng thời trang Louis Vuitton và Dior đến trang sức Tiffany, do đó, sự sụt giảm cổ phiếu tập đoàn này cũng ảnh hưởng đến các công ty hàng xa xỉ đối thủ, với Kering và Richemont lần lượt giảm hơn 2% và 4% trong ngày 11/10.
Sau đợt giảm giá cổ phiếu mới nhất, LVMH đã mất 1/4 giá trị thị trường trong khoảng 6 tháng. Tháng trước, LVMH thậm chí còn bị Novo Nordisk, công ty dược phẩm Đan Mạch sản xuất thuốc giảm cân Ozempic, soán ngôi công ty có giá trị nhất châu Âu.
Các nhà phân tích của Berenberg cho rằng kết quả hoạt động mới nhất của tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới là dấu hiệu cho thấy "thời hoàng kim" của ngành hàng này đang dần kết thúc.
Trong khi đó, các nhà phân tích tại Citigroup cho biết “triển vọng hạn chế” của LVMH sẽ “không có ích cho một lĩnh vực không còn được ưa chuộng và hoạt động kém hiệu quả trong 6 tháng qua”.
Bà Victoria Scholar, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Interactive Investor, nhận xét rằng “thời kỳ bùng nổ của hàng xa xỉ đang bắt đầu mờ nhạt”. Trước đó, ngành này đã trải qua thời kỳ "hoàng kim" kéo dài 3 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới.
Giờ đây, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trên toàn ngành, tại mọi ngạch kinh doanh và trên từng khu vực địa lý.
Điều kiện kinh tế thắt chặt hơn ở Trung Quốc, vốn là động lực thúc đẩy doanh số kỷ lục của ngành công nghiệp xa xỉ từ đầu năm 2020 trở đi, cũng tạo tiền đề cho lĩnh vực này có mức tăng trưởng "vừa phải hơn".
Các nhà phân tích tại HSBC đánh giá: “Chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ bình thường hóa trên diện rộng trong quý III, với nhu cầu từ người dân địa phương châu Âu giảm và ít sự hỗ trợ hơn từ dòng chảy du lịch”.
“Trái ngược với các quý trước, khi nhu cầu yếu kém tại Mỹ được bù đắp bởi sự tăng trưởng tại Trung Quốc, lần này chúng tôi không thấy bất kỳ yếu tố bù đắp nào; mà đúng hơn là sự bình thường hóa tăng trưởng trên diện rộng ở tất cả các khu vực địa lý”, các chuyên gia này nhận xét thêm.
Giờ đây, các công ty hàng xa xỉ phải đối mặt với việc cân bằng ngân sách quảng cáo trị giá hàng tỷ USD và kế hoạch triển khai các cửa hàng mới. Họ có thể cần tiết kiệm tiền mặt để bảo vệ lợi nhuận. Đồng thời, họ phải tiếp tục chi tiền cho quảng cáo để duy trì mức độ phổ biến cho thương hiệu của mình.
Không còn ở vạch đích cũ
Mặc dù tất cả các dấu hiệu hiện tại đều cho thấy ngành hàng xa xỉ toàn cầu đang "chững bước' trong thời gian gần đây, nhưng xem xét trên cả một quá trình dài, khó có thể nói rằng ngành này đang thu hẹp quy mô.
Bởi lẽ, doanh số từ bộ phận hàng thời trang và đồ da của LVMH, nguồn tạo ra lợi nhuận chính của hãng, nhiều hơn 80% nếu so với quý III/2019 - thời điểm trước đại dịch.
Ngành công nghiệp này đã có một bước phát triển đáng kinh ngạc so với thời điểm Covid-19 xuất hiện, và đang ở một vị thế rất khác so với 3 năm trước.
Do đó, dù đang dần mất ưu thế tăng trưởng ở thời điểm hiện tại, ngành này được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2024, và những "bước đi chậm" vừa qua không đại diện cho một "dấu chấm hết" với biểu đồ tăng trưởng của hàng xa xỉ.
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.