Mãi chưa có khách mua, chủ chung cư Hà Nội hạ giá rao bán
Dương Tâm -
27/12/2024 15:45 (GMT+7)
Sau thời gian giá rao bán chung cư Hà Nội liên tục leo thang, đến nay một số chủ nhà ở Hà Nội đã hạ giá bán để tìm khách mua.
Nhiều căn chung cư hạ giá rao bán
Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, khoảng hơn một tháng trở lại đây, giá rao bán nhiều căn chung cư đã qua sử dụng tại Hà Nội giảm từ 200 đến 400 triệu đồng.
Một căn chung cư cũ tại Thanh Xuân (Hà Nội) diện tích 64m2 có 2 phòng ngủ thời điểm đầu tháng 11 được rao bán với giá 5,2 tỷ đồng, tương đương hơn 81 triệu đồng/m2 thì nay hạ giá xuống còn 4,8 tỷ đồng.
Một căn chung cư khác ở quận Nam Từ Liêm diện tích 60m2 có 2 phòng ngủ thời điểm cuối tháng 10 được rao bán với 3,8 tỷ đồng thì đến nay, chủ nhà đã hạ giá xuống còn 3,6 tỷ đồng.
Anh Phạm Tuấn (đang sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể, từ cuối tháng 9, gia đình anh đi xem nhiều căn chung cư đã qua sử dụng, song đều phải từ chối mua vì giá quá cao mà chất lượng không tương xứng. Sau hơn một tháng ròng rã tìm kiếm nhưng không có kết quả, gia đình anh đã tạm gác kế hoạch mua nhà.
Tuy nhiên, đến giữa tháng 11 tới nay, môi giới liên tục liên hệ mời chào lại những căn nhà anh đã từng xem với mức giá thấp hơn từ 200 đến 400 triệu đồng. Đơn cử, một căn chung cư diện tích 64m2 có 2 phòng ngủ tại Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) vào tháng 10 được chào bán với giá 4,2 tỷ đồng. Nhưng đến nay chủ muốn bán sớm với giá 3,9 tỷ đồng, tức giảm 300 triệu đồng.
Anh nói hiện giá nhà đã có phần hạ nhiệt nhưng chưa đáng kể so với mức tăng. Do đó, gia đình anh vẫn tiếp tục theo dõi đến đầu năm sau, nếu giảm sâu hơn sẽ xuống tiền mua.
Một khu chung cư tại Hà Nội (Ảnh: Trần Kháng).
Đang rao bán một căn chung cư có diện tích 70m2 tại quận Hà Đông, chị Hoàng Anh cho biết, thời điểm tháng 9 nhiều môi giới liên tục hỏi mua với giá 5,2-5,4 tỷ đồng nhưng chị vẫn chưa chốt bán vì nghĩ giá sẽ tăng thêm vào cuối năm.
Tuy nhiên, từ giữa tháng 11 trở lại đây không còn môi giới gọi hỏi mua lại căn chung cư của chị. Thấy thị trường chững lại, chị Hoàng Anh chủ động liên hệ tới nhiều môi giới để nhờ bán nhưng đều nhận được câu trả lời giá chung cư đã hạ. Nếu muốn bán chị phải giảm giá căn chung cư xuống 4,9 tỷ đồng mới có thể tìm được khách mua.
Giá chung cư tăng ảo?
Anh Trường Giang - chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội - cho biết, khoảng 2 tháng gần đây giao dịch chung cư tại Hà Nội đã giảm xuống thấp. Nguyên nhân là giá chung cư tăng cao, người mua đang có tâm lý chờ đợi.
Bên cạnh đó, các sản phẩm chung cư rao bán trên thị trường hiện nay đều có mức giá cao, không phù hợp với đại đa số người mua. Hiện trong giỏ hàng của đơn vị anh hầu hết đều là các căn chung cư 2 phòng ngủ có giá khoảng 5 tỷ đồng.
"Những căn chung cư có giá 5 tỷ đồng trở lên rao bán rất lâu, thậm chí rao bán suốt 3-4 tháng vẫn chưa có khách mua. Trước đó, nhiều chủ nhà đặt kỳ vọng cao nên liên tục tăng giá bán vì sợ hớ. Đến nay, thị trường khó thanh khoản, một số chủ nhà kinh doanh phải tất toán công nợ hoặc các khoản vay trước đó nên đã hạ giá rao bán để tìm khách", anh nói.
Bà Phạm Miền, chuyên gia bất động sản, nêu trước đây giá chung cư bị đẩy lên rất cao. Một số chủ nhà chung cư có tâm lý sợ bán hớ nên đua nhau tăng giá rao bán. Tuy nhiên, sau một thời gian rao bán với giá cao nhiều người cảm thấy khó giao dịch nên đến nay đã chấp nhận hạ giá.
"Thời gian qua giá chung cư Hà Nội tăng rất cao và nhanh, tôi cho rằng có sự tăng ảo và vượt xa khả năng chi trả của người dân. Thời gian qua, lực cầu giá cao đã hấp thụ hết sản phẩm đưa ra thị trường, đến khi chỉ còn lực cầu giá thấp nhưng giá vẫn cao chắc chắn sẽ khiến giao dịch bị sụt giảm", bà nói.
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đánh giá, gần một năm trở lại đây, giá thị trường bất động sản Hà Nội đang bị ảo. Đặc biệt, loại hình chung cư có những nơi tăng hơn 50%, đất thổ cư, đất nền tại các huyện sắp lên quận tăng đến hơn 90%.
Ông Nguyễn Văn Đính đề xuất cần khẩn trương xây dựng những công cụ tính toán ra được chỉ số giá thường xuyên giống như chỉ số chứng khoán, để chỉ số này điều chỉnh phù hợp nhất với thị trường.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
(VNF) - Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.
(VNF) - Vừa “lời” ngay 1% khi xuống tiền sớm trong tháng 6, vừa thảnh thơi suốt 15 năm không lo tìm trường, không mất thời gian đưa đón mỗi ngày, lại sở hữu “bệ phóng vàng” cho hành trình trưởng thành của con - đó mới chỉ là những lợi ích ban đầu khi các gia đình lựa chọn an cư tại đại đô thị công viên sinh thái tri thức đáng sống bậc nhất TP. HCM - Vinhomes Sài Gòn Park.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, thị trường bất động sản được kỳ vọng trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cần thay đổi tư duy phát triển, trong đó nhà ở cho thuê giá hợp lý phải trở thành một cấu phần quan trọng thay vì chỉ tập trung vào nhà ở để bán như hiện nay.
(VNF) - Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy hiện cả nước vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
(VNF) - Bộ Tài chính cho hay điều kiện "trước ngày 1/7/2014" chỉ áp dụng với đất vườn, ao bị tách thành thửa riêng trong quá trình lập bản đồ địa chính, không áp dụng cho mọi trường hợp.
(VNF) - Từ ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng bộ đơn giá mới về nhà ở, công trình xây dựng để làm cơ sở thống nhất trong việc xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
(VNF) - Khi Metro số 1 và mô hình TOD bước vào giai đoạn vận hành thực tế, khu Đông TP. HCM cũng bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh hạ tầng dần định hình lại cấu trúc đô thị, những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ Metro và Vành đai 3 đang trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn, dân cư và các hoạt động kinh tế mới.
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 (G6 Group) cho rằng dù thị trường bất động sản đang tồn tại những khó khăn nhất định, song cơ hội đầu tư vẫn liên tục xuất hiện tại nhiều địa bàn, phân khúc, sản phẩm.
(VNF) - Giữa nhịp phát triển của phố thị, khi khái niệm nhà ở dần mở rộng ra khỏi nhu cầu an cư đơn thuần, Gladia by the Waters hiện diện như một tuyên ngôn về chất sống tinh tuyển, được kiến tạo theo chuẩn đô thị xanh của Singapore - nơi thiên nhiên, tiện nghi và tư duy phát triển bền vững cùng hội tụ để hình thành một không gian sống khác biệt ngay giữa trung tâm thành phố.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với Khu đô thị đa mục tiêu tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh với tổng vốn đầu tư hơn 60.500 tỷ đồng. Dự án được định hướng trở thành khu đô thị đa chức năng tích hợp nhiều loại hình nhà ở, dịch vụ và hạ tầng xã hội trong cùng một không gian phát triển.
(VNF) - Sau nhiều năm phát triển dựa vào kỳ vọng tăng giá, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, nơi nhu cầu ở thực, chất lượng sống và khả năng kết nối trở thành những yếu tố quyết định giá trị. Trong sự chuyển dịch đó, một thế hệ người mua mới đang dần định hình lại cuộc chơi trên thị trường.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.