Tài chính

MASVN: Còn sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh, VN-Index sẽ dao động ở vùng 780-900 điểm

(VNF) - Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 780-900 điểm trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, MASVN cũng cảnh báo rằng vẫn còn khá sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh.

MASVN: Còn sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh, VN-Index sẽ dao động ở vùng 780-900 điểm

MASVN: Còn sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh, VN-Index sẽ dao động ở vùng 780-900 điểm

Tháng 7/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tháng điều chỉnh thứ hai liên tiếp với mức giảm 3,2% trong tháng, đóng cửa dưới mốc 800 điểm lần trong tiên trong 3 tháng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), có 3 nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm này. Thứ nhất là sự thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cơ bản khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng hơn. Thứ hai là áp lực từ hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong 2 tuần giữa tháng 7. Đặc biệt, sự bùng phát dịch Covid-19 trở lại tại Đà Nẵng và các địa phương sau 99 ngày không lây nhiễm cộng đồng trong tuần cuối cùng tháng 7 một lần nữa khiến tâm lý thị trường hoảng loạn.

Thống kê cho thấy, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm đi kèm với thanh khoản suy yếu.

Về giao dịch khối ngoại, nhóm này chỉ bán ròng nhẹ 29 triệu USD trên HoSE sau khi tích cực “bắt đáy” trong tuần cuối cùng tháng 7.

Trong tháng, nhóm quỹ mở ghi nhận bán ròng khoảng 6,5 triệu USD (152 tỷ đồng); trong đó nhóm quỹ mở Hàn Quốc rút ròng khoảng 20,8 triệu USD. Ngược lại, có một số quỹ huy động ròng, gồm VFM VN30 (+6,9 triệu USD), VN Diamond (+3,3 triệu USD) và VN Fin Select (+3,5 triệu USD).

VN-Index đóng cửa tháng 7 ở mức 798 điểm, giảm 11,8% so với mức đỉnh 905 điểm thiết lập hồi tháng 6. Theo đó, hệ số P/E 12 tháng hiện ở mức 13 lần. Chuyên gia của Mirae Asset đánh giá, mức P/E này là ngưỡng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán này lưu ý mức độ biến động của thị trường đang ở mức cao do tâm lý lo ngại trước sự bùng phát của Covid-19 lần 2 đi kèm với các hoạt động giãn cách xã hội ở một số địa phương, gây nên mối lo ngại về sự trình trệ tái diễn của các hoạt động kinh tế trong phần còn lại của năm.

Mirae Asset cho rằng khả năng về một đợt giãn cách xã hội trên phạm vị toàn quốc như tháng 3 và tháng 4 là rất thấp. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất lên nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dù một số ngành như du lịch, hàng không và bán lẻ một lần nữa chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu với FDI tăng vọt, cùng với đó, các đối tác kinh tế quan trọng đang mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thêm vào đó, bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý II/2020 được cho là không quá ảm đạm khi nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Ngoài ra, lực cầu tích cực từ khối ngoại khi thị trường lao dốc đóng vai trò hỗ trợ quan trọng ở thời điểm hiện tại.

Từ các yếu tố trên, cộng với kịch bản mức suy giảm lợi nhuận doanh nghiệp cả năm 2020 dự báo ở mức chỉ 1% và P/E mục tiêu vận động quanh vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 780-900 điểm trong phần còn lại của năm.

Phía Mirae Asset cho biết thêm, mục tiêu trên dựa trên giải định nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn một chút so với nửa đầu năm.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cảnh báo rằng vẫn còn khá sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh.

"Sự tái bùng phát Covid-19 diễn ra ngay sau khi nền kinh tế chỉ mới phát tín hiệu phục hồi cho thấy nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn dễ bị tổn thương. Ở một chừng mực nào đó, thị trường sẽ kéo dài sự bất định chưa có tiền lệ", chuyên gia của Mirae Asset nhấn mạnh.

Trong trường hợp tiêu cực, ngưỡng 740-750 điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh.

Tin mới lên