Tài chính quốc tế

Mất nhiều tháng đàm phán xây trụ sở toàn cầu tại Anh, TikTok bất ngờ báo hoãn

(VNF) - ByteDance, công ty mẹ của nền tảng xã hội TikTok, trong vài tháng trở lại đây đã tích cực thảo luận với chính quyền Anh về việc mở trụ sở toàn cầu tại London. Tuy nhiên, ở động thái khá bất ngờ, ByteDance mới đây tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán này.

Mất nhiều tháng đàm phán xây trụ sở toàn cầu tại Anh, TikTok bất ngờ báo hoãn

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu.

Theo SCMP, ByteDance đã mất nhiều tháng thương thuyết với Bộ Thương mại Quốc tế Anh để mở rộng hoạt động. Hiện tại, TikTok có gần 800 nhân viên tại đây. Nếu mở trụ sở mới thì sẽ có thêm 3.000 việc làm được tạo ra.

Nền tảng chia sẻ video của Trung Quốc kỳ vọng sẽ tăng cường lực lượng lao động ở Anh và nhiều khu vực khác ngoài Trung Quốc trong các năm tới.

Tuy nhiên, ByteDance mới đây đã tuyên bố hoãn kế hoạch này. Theo hãng tin Sputnik, nguyên nhân của động thái này được cho là xuất phát từ lý do địa chính trị.  Công ty từng hi vọng sẽ xây trụ sở tại London nhưng nay đang xem xét các lựa chọn khác, chẳng hạn Dublin, thủ đô Ireland.

Đại diện của Bytedance cho rằng các công ty công nghệ và truyền thông của Trung Quốc đang là nạn nhân trong các vụ tấn công và hạn chế trên toàn cầu do Mỹ dẫn đầu.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đảo ngược quyết định, cấm tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới không dây 5G của Anh. Trung Quốc nói đây là quyết định "đáng thất vọng và sai lầm" của Chính phủ Anh đối với Huawei.

Theo đó, các công ty khai thác mạng di động tại Anh sẽ không thể mua thiết bị mới của Huawei từ cuối năm 2020. Trong khi đó, tất cả thiết bị hiện có do Huawei cung cấp sẽ bị xóa khỏi mạng 5G vào năm 2027.

Tờ Sunday Times hồi tuần trước đưa tin các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Anh có trụ sở tại Bắc Kinh đã được các quan chức chính phủ Trung Quốc triệu tập tới một cuộc họp. Họ được cảnh báo rằng họ có thể phải đối mặt với những đòn trừng phạt trả đũa khi cơn giận dữ của Bắc Kinh với Anh thêm trầm trọng.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ. Chỉ riêng tại Mỹ, công ty có khoảng hơn 1.000 nhân viên.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Mới đây, ngày 29/6, chính phủ Ấn Độ đã liệt 59 ứng dụng của Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có TikTok vì vì lo ngại xâm phạm chủ quyền Ấn Độ.

Theo Forbes, các lệnh cấm sử dụng TikTok có thể khiến công ty này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa trả đũa Anh như cách áp dụng với Mỹ

Tin mới lên