Tài chính

May Thành Công chịu thiệt hại do hỏa hoạn, Hòa Phát hưởng lợi nhờ giá thép tăng

(VNF) – Theo nhận định mới nhất từ các công ty chứng khoán, lợi nhuận sau thuế năm nay của May Thành Công (TCM) sẽ giảm nhẹ so với dự báo trước đó do thiệt hại từ vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, sản lượng thép tiêu thụ của Hòa Phát (HPG) tăng 32,4% so với đầu năm. Cùng đó, BOT và xây lắp tiếp tục là mảng doanh thu chủ lực của Cường Thuận IDICO (CTI) trong thời gian tới.

May Thành Công chịu thiệt hại do hỏa hoạn, Hòa Phát hưởng lợi nhờ giá thép tăng

Sản lượng tiêu thụ của Hòa Phát đã tăng 32,4% so với đầu năm

May Thành Công bị thiệt hại 2 triệu USD do cháy kho vải

Hôm 16/9 vừa qua, kho vải của Công ty cổ phần Dệt may Thành Công tại quận Tân Phú đã xảy ra hỏa hoạn. Theo đó, 700.000 m2 vải đã bị cháy và nhiều thiết bị kho bị thiệt hại. Công ty này ước tính tổng giá trị thiệt hại là 2 triệu USD, trong đó bao gồm: vải bị cháy có giá trị khoảng 1,6 triệu USD, tương đương khoảng 12% doanh thu từ vải của May Thành Công trong năm 2017 và thiết bị bị thiệt hại có giá trị khoảng 0,4 triệu USD.

Tuy nhiên, May Thành Công cũng nhanh chóng cho biết toàn bộ kho vải đã được đóng bảo hiểm 100% và các nhà máy khác của công ty vẫn hoạt động bình thường. Như vậy, ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn không quá nghiêm trọng. Mặc dù vậy, để đáp ứng thời hạn giao hàng, May Thành Công vẫn sẽ phát sinh thêm chi phí do phải gia công ngoài số vải đã bị cháy.

Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) ước tính chi phí thuê ngoài sẽ vào khoảng 5 tỷ đồng, tương đương với 2% dự báo cho lợi nhuận trước thuế của HSC cho May Thành Công.

HSC đưa ra dự báo lợi nhuận sau thuế của TCM đạt 192 tỷ đồng trong năm 2018, giảm 10% so với năm 2017

Theo đó, HSC điều chỉnh giảm 1% dự báo lợi nhuận sau thuế trong năm 2017 do phát sinh thêm chi phí thuê ngoài với mức tăng trưởng 86%. Số tiền phát sinh 5 tỷ đống sẽ được hoạch toán vào giá vốn hàng bán. Doanh thu thuần năm nay được kỳ vọng đạt 3.482 tỷ đồng (tăng trưởng 13%) và lợi nhuận sau thuế đạt 213 tỷ đồng (tăng trưởng 86%).

Ngoài ra, HSC cũng đưa ra dự báo cho năm 2018, cụ thể, doanh thu thuần đạt 3.762 tỷ đồng, tăng trưởng 8% và lợi nhuận sau thuế đạt 192 tỷ đồng, giảm 10% so với năm 2017. Việc không còn các khoản đóng góp bất thường như lợi nhuận từ việc bán lô đất ở Long An là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận năm tới giảm mạnh.

Hòa Phát tăng 5,4% thị phần thép xây dựng sau 3 năm

Theo báo cáo gần đây của HSC, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hiện đang được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng và giá bán cao hơn, đồng thời có lợi thế về chi phí nhờ quy mô sản xuất lớn và cơ sở sản xuất hiện đạt.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) mới đây đã công bố sản lượng tiêu thụ 8 tháng đầu năm của ngành thép. Trong đó, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 5,96 triệu tấn (tăng 14,4% so với cùng kỳ) và sản lượng ống thép tiêu dùng đạt 1,45 triệu tấn (tăng 17,9% so với cùng kỳ).

Nhu cầu đối với thép xây dựng và ống thép tiếp tục gia tăng trong thời gian qua nhờ các hoạt động xây dựng ở tất cả các phân khúc phát triển bất động sản chính đều tăng, gồm xây dựng dân cư, tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp, phát triển trung tâm đô thị và tất cả các phân khúc bán lẻ như siêu thị và trung tâm thương mại. Hơn nữa, khu vực tư nhân bắt đầu tham gia nhiều hơn vào xây dựng cầu đường và các nhà máy điện.

Trong trường hợp của Hòa Phát, công ty này cho biết nhu cầu từ các dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, biệt thự và một số dự án cơ sở hạ tầng lớn là yếu tố chính thúc đẩy sản lượng gia tăng. Phần lớn sản phẩm của Hòa Phát được bán cho các chủ đầu tư lớn như Coteccons, Hòa Bính và Tân Hoàng Minh.

HSC ước tính giá thành sản xuất 1 tấn thép của Hòa Phát vào khoảng 8,24 triệu đồng, thấp hơn 10 – 15% so với bình quân ngành.

Ngoài ra, giá thép tiếp tục tăng tương đối từ đầu năm, đây được xem là xu hướng toàn cầu do Trung Quốc đang dần đóng cửa các cơ sở sản xuất cũ và gây ô nhiễm trong chiến dịch bảo vệ môi trường, đồng thời đẩy mạnh chấm dứt tình trạng sử dụng nguồn vốn không hiệu quả. Giá thép xây dựng bình quân đã tăng lên 12,6 triệu đồng/tấn gần đây, tăng 18,3% so với đầu năm và cũng tăng 20% từ mức thấp trong năm (10,4 triệu đồng/tấn từ 6 tháng trước).

Nhờ những yếu tố trên, sản lượng tiêu thụ của Hòa Phát đã tăng 32,4% so với đầu năm cũng như tiếp tục giành được thị phần đáng kể ở phân khúc thép xây dựng và ống thép. Chỉ tính riêng tháng 8/2017, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 195.340 tấn, tăng 33,4% so với cùng kỳ và sản lượng ống thép tiêu thụ đạt 54.800 tấn, tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Về thị phần, ở sản phẩm thép xây dựng, Hòa Phát hiện giữ 23,8% thị phần, tăng từ mức 22% năm 2016 và 18,4% 3 năm trước đó. Còn ở sản phẩm ống thép, thị phần là 26,42%, trong khi năm 2016 là 26,3%. Hòa Phát tập trung được thị phần về tay mình nhờ giá thành sản xuất thấp và mạng lưới phân phối toàn cuối. HSC ước tính giá thành sản xuất 1 tấn thép của Hòa Phát vào khoảng 8,24 triệu đồng, thấp hơn 10 – 15% so với bình quân ngành.

Biên lợi nhuận gộp của Cường Thuận IDICO cải thiện nhờ thay đổi cơ cấu sản phẩm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa ra báo cáo về Công ty cổ phần phát triển Cường Thuận IDICO (CTI), theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu hợp nhất đạt 558 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 562 tỷ đồng cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế đạt 76 tỷ đồng, tăng trưởng 31% và hoàn thành 53% kế hoạch năm.

Ngoài ra, nửa đầu năm nay, biên lợi nhuận gộp của Cường Thuận IDICO có sự cải thiện đáng kể do thay đổi cơ cấu sản phẩm. Các sản phẩm với biên lợi nhuận gộp cao chiếm tỷ trọng doanh thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2016, bao gồm (1) sản xuất cống, (2) khai thác đá, (3) dịch vụ xây lắp.

Nửa đầu năm nay, biên lợi nhuận gộp của Cường Thuận IDICO có sự cải thiện đáng kể do thay đổi cơ cấu sản phẩm.

Đối với định hướng kinh doanh trong 2 – 3 năm sắp tới, BOT và xây lắp sẽ là mảng hoạt động đem lại doanh thu chủ lực cho công ty này (vào khoảng 70 – 80%).

Trong giai đoạn năm 2017 – 2018, Cường Thuận IDICO sẽ tiếp tục triển khai các dự án: đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh/ Long Thành; dự án xây dựng đường chuyên dùng vận chuyển VLXD; khu công nghiệp Phước Bình – Long Thành; dự án khu nhà ở xã hội Tam Hòa và Phước Tân; và dự án xây dựng đường ven hồ Trị An.

Với những tín hiệu khả qua trong hoạt động sản xuất kinh doanh nửa đầu năm 2017, VCBS ước tính công ty này sẽ đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm lần lượt là 1.271 tỷ đồng (tăng trưởng 19% và hoàn thành 91% kế hoạch năm) và 140 tỷ đồng (tăng trưởng 10% và hoàn thành 100% kế hoạch năm).

Tin mới lên