Nhân vật

Mẹ ‘bỉm sữa’ khởi nghiệp với khát vọng mang 'Hộp Háo Hức' đến cho trẻ em

(VNF) - Mô hình “Book Subscription Box” (hộp sách giao định kỳ) dù đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng lại khá xa lạ tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, mẹ “bỉm sữa” Nguyễn Minh Trang vẫn muốn thử sức mình với “Hộp Háo Hức” cùng khát vọng mang sách và những trò chơi gắn kết gia đình tới 10 triệu trẻ em Việt Nam mỗi tháng.

Mẹ ‘bỉm sữa’ khởi nghiệp với khát vọng mang 'Hộp Háo Hức' đến cho trẻ em

Mẹ ‘bỉm sữa’ Nguyễn Minh Trang và 4 con.

Nguyễn Minh Trang vốn được mọi người biết đến là MC, biên tập viên của các chương trình văn hoá, giải trí, giáo dục của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Cô còn là người sáng lập Mầm Nhỏ, một start-up giáo dục với các dự án hướng tới trẻ em và gia đình như Hộp Háo Hức, Làng Háo Hức, Learnova và chương trình thiện nguyện “Cùng em Háo Hức”.

Trong những ngày đầu xuân, VietnamFinance đã có buổi trò chuyện với Minh Trang để cùng trao đổi về những trở ngại mà mẹ bỉm sữa 4 con gặp phải trong quá trình gây dựng và điều hành start-up của mình.

- Nguồn cảm hứng từ đâu để bạn lập ra Mầm Nhỏ?

Nguyễn Minh Trang: Có lẽ bắt đầu từ khi mình đi du học ở Mỹ. Mình đã có khoảng thời gian 1 năm làm thêm việc trông trẻ, nhiệm vụ chính của mình khi ấy là chăm sóc cho 3 bạn nhỏ 5 tuổi, 3 tuổi và 9 tháng tuổi.

Trong vòng 1 năm ấy, mình học được rất nhiều thứ hữu ích khi quan sát cách người Mỹ chăm sóc, nuôi dạy con cái. Mình quan sát được rằng bố mẹ bên Mỹ nuôi trẻ em một cách đơn giản, nhàn hạ và khoa học.

Trẻ em ở Mỹ được đưa bố mẹ đưa tới thư viện từ khi còn rất nhỏ kể cả những bạn chưa biết đọc sách

Trong khoảng thời gian mình có bầu và sinh con ở Mỹ, mình đã được tiếp xúc với nhiều tài liệu, tham gia vào nhiều khóa học chuẩn bị tinh thần và kỹ năng để nuôi dạy con. Dù khi ấy mình không hề có ông bà, bố mẹ hỗ trợ nhưng bản thân mình vẫn tự lo được tất cả mọi việc.

Khi sinh em bé thứ hai ở Việt Nam, mình nhận thấy việc sinh con và nuôi con ở Việt Nam khác biệt rất lớn so với khi mình ở Mỹ. Có những vấn đề mình cho rằng rất đơn giản nhưng nhiều ông bố bà mẹ khác lại tỏ ra khá loay hoay.

Sự kiện "Thực hành kỹ năng đọc sách cùng con" tại TP. HCM.

Trải qua quá trình chia sẻ với các bố mẹ từ kinh nghiệm nuôi dạy con của cá nhân mình, mình dần hiểu được, một trong những lý do khiến các vợ chồng trẻ chưa thực sự chủ động và “tận hưởng” hành trình hạnh phúc của việc cùng con khôn lớn, là bởi họ thiếu các thông tin khoa học, những cách thực hành đơn giản mà thiết thực, cùng một cộng đồng với cách tiếp cận tích cực để sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ khi cần thiết.

Chính bởi những trăn trở ấy, vào giữa năm 2016, mình cùng với các bố mẹ tâm huyết với giáo dục đầu đời đã lập nên Mầm Nhỏ, kênh chia sẻ thông tin miễn phí với mục tiêu mang đến những thông tin hữu ích, khoa học, thiết thực, dễ áp dụng, để giúp các bố mẹ có được hành trình hạnh phúc khi cùng con lớn lên mỗi ngày.

Đến nay, Mầm Nhỏ là một cộng đồng với hơn 425.000 bố mẹ thường xuyên tham gia cập nhật, chia sẻ thông tin cùng hàng ngàn bài viết, video clip được đăng tải, rất nhiều các buổi tọa đàm, hội thảo, workshop được tổ chức miễn phí.

- Bạn từng chia sẻ rằng bạn đã phải gạch xóa rất nhiều khi lên kế hoạch triển khai Hộp Háo Hức, bạn có thể chia sẻ thêm về dự án này không?

Một trong những mong muốn lớn nhất của Mầm Nhỏ, và cũng là mục tiêu quan trọng nhất của mình, là làm sao khuyến khích được các bố mẹ dành ra những khoảng thời gian thực sự chất lượng bên con, những khoảng thời gian hoàn toàn không tivi, không điện thoại, không iPad, không công việc, không lo âu.

Qua gần 3 năm đồng hành với cha mẹ Viêt, chúng mình nhận ra rằng, chỉ đơn thuần chia sẻ thông tin kiến thức, giới thiệu sách hay trò chơi là chưa đủ.

Bé Đậu Đậu và mẹ Nam Thương hào hứng với những cuốn sách trong Hộp Háo Hức.

Khi đó mình đã tìm hiểu và được truyền cảm hứng bởi một mô hình tuyệt vời trên thế giới, giúp bố mẹ tạo lập và duy trì thói quen đọc sách cho con, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đó chính là mô hình hộp sách giao định kỳ hàng tháng.  Các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, châu Âu đều đã có mô hình này trong khi Việt Nam chưa có.

Vậy nên, sau rất nhiều khảo sát và nghiên cứu, chúng mình quyết định sẽ “gói ghém” tất cả những mong muốn, tâm huyết và tình yêu này trong một chiếc hộp, giao tới tận tay các gia đình theo mô hình “subscription box”, đó là Hộp Háo Hức.

Hộp Háo Hức được giao định kỳ hàng tháng cho các gia đình, gồm 2-5 cuốn sách và một món đồ chơi theo lứa tuổi, Mầm Non (0 - 3 tuổi), Mầm Nhỏ (3 - 6 tuổi), và Mầm Lớn (6 - 10 tuổi).

Đồ chơi được đặt bên trong cũng không phải sản phẩm có thể lấy ra và chơi ngay, mà cả gia đình cần ngồi lại đọc hướng dẫn sử dụng, cắt - dán, ghép… thì mới ra được một món đồ chơi hoàn chỉnh để bố mẹ có thể chơi với con cái.

Các bạn nhỏ tới thăm Làng Háo Hức.

Tuy vậy, đây là mô hình quá mới mẻ ở Việt Nam. Bắt tay vào làm nửa năm mình mới hiểu tại sao Việt Nam có nhiều nhà xuất bản, đơn vị bán sách online, công ty giáo dục nhưng ko ai triển khai mô hình này vì nó quá phức tạp về mặt vận hành, tốn nhiều chi phí truyền thông nhưng lợi nhuận thấp.

Thêm vào đó, việc đóng tiền trước một năm cũng là một trở ngại vì đi ngược lại thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Tuy vậy, mình có rất nhiều động lực bởi bản thân gia đình mình sẽ được hưởng những điều tuyệt vời đầu tiên. Các bạn nhỏ nhà mình đều rất thích đọc sách và đã hình thành được thói quen đọc sách từ khi còn bé.

Và trong trường hợp xấu nhất, nếu việc kinh doanh không thuận lợi thì mình cũng đã thành công trong việc cày xới thị trường về sách, book subcripsion box, để cho những người triển khai dự án tương tự sau này sẽ không mất nhiều công sức như chúng mình nữa.

Hiền giờ sau nhiều nỗ lực tiếp cận thị trường, thuyết phục các bố mẹ đọc sách và chơi cùng con, chúng mình đang gửi đi trung bình từ 8.000 đến 10.000 hộp sách/tháng.

- Hiện Mầm Nhỏ có bao nhiêu nhân sự?

Hiện Mầm Nhỏ có hơn 40 nhân viên trong nhiều dự án, phần lớn là các bạn trẻ và đã có gia đình. Đặc biệt hơn cả, Mầm Nhỏ có một nửa nhân sự là các bạn câm điếc làm trong phòng sản xuất.

Trước đó mình có biết tới các doanh nghiệp xã hội sử dụng lao động yếu thế, tạo công ăn việc làm cho họ. Vậy nên, ngay sau khi thiết lập đội ngũ nhân sự, minh đã tuyển các bạn câm điếc cho phòng sản xuất.

Mầm Nhỏ có một nửa nhân sự là những người câm điếc làm trong phòng sản xuất.

Các bạn ấy rất hợp với công việc này bởi những người câm điếc mất khả năng nghe và nói nhưng lại dồn sự tập trung sự chuyên sâu của mình vào các chức năng còn lại như thị giác, xúc giác, thao tác đôi bàn tay…

Trung bình để tạo nên 1chiếc Hộp Háo Hức cần 30 thao tác để hoàn thiện, bao gồm việc đặt từng cuốn sách, từng chi tiết của trò chơi, từng tờ thư ngỏ, hướng dẫn chơi… vào hộp. Đây chủ yếu là các thao tác liên quan đến tay chân đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung nên hoàn toàn phù hợp với các bạn câm điếc.

Lễ ra mắt chương trình thiện nguyện Cùng em Háo Hức.

- Là mẹ của 4 bạn nhỏ, lại làm công việc MC truyền hình và điều hành công ty, bạn có cảm thấy có quá ít thời gian dành cho bản thân không?

Thực sự mình không cảm thấy thiếu thời gian dành cho bản thân nhưng đôi lúc mình cảm thấy mình dành quá ít thời gian cho các con.

Có những thời điểm nhiều ngày liền mình không có thời gian ở bên cạnh các con, mình đã buồn rất nhiều bởi mình đang làm dự án khuyến khích bố mẹ chơi và đọc sách cùng con nhưng chính mình không có thời gian dành cho các con của mình.

Có những giai đoạn mình muốn dừng lại, đóng cửa công ty, nhưng khi đó chồng mình đã an ủi và tiếp thêm động lực và mình lại cố gắng theo đuổi những tâm huyết của mình.

- Thành công của bạn trong thập kỷ qua và những kế hoạch trong thập kỷ tới?

Thành công lớn nhất của mình là duy trì được Mầm nhỏ, đã trao được 120.000 Hộp Háo Hức đến các gia đình, đánh thức niềm yêu thích đọc sách của trẻ em.

Đồng thời, Mầm Nhỏ vẫn đang duy trì chương trình thiện nguyện "Cùng em Háo Hức" với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc trong các gia đình Việt Nam, và trao tặng sách định kỳ cho các em nhỏ đang sống tại các làng trẻ, mái ấm tình thương, các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn khắp cả nước.

Chúng mình trích một phần lợi nhuận mỗi tháng và phối hợp với các mạnh thường quân tặng 1.000 hộp sách đến 1.000 em nhỏ khó khăn mỗi tháng.

Các bạn nhỏ nhận sách trong chương trình thiện nguyện "Cùng em Háo Hức".

Dù trong năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch, công ty của mình không có tăng trưởng so với năm ngoái nhưng thật may doanh thu vẫn không sụt giảm.

Trong thời gian tới mình ấp ủ rất nhiều kế hoạch, đều là dự án hướng đến giáo dục trẻ nhỏ, gắn kết cha mẹ và con cái.

Trong năm 2021, mình sẽ đưa vào vận hành dự án LÀNG HÁO HỨC, mô hình trại trải nghiệm với chuỗi hoạt động giáo dục gắn với thiên nhiên kéo dài 2 ngày 1 đêm vào cuối tuần, với mục tiêu giúp các bạn nhỏ trưởng thành cùng thiên nhiên.

Mầm Nhỏ cũng đang triển khai nền tảng học trực tuyến Learnova dành cho các bạn trẻ và gia đình trẻ.

Những khóa học trên nền tảng tập trung vào kiến thức và kỹ năng giúp mọi người có cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn như kỹ năng chăm sóc bản thân và chăm sóc gia đình, nấu ăn, dọn dẹp, đời sống tình dục…

- Xin cảm ơn Minh Trang, chúc bạn thành công hơn nữa trong thập kỷ tới!

Tin mới lên