Tài chính quốc tế

Microsoft suýt ‘soán ngôi’ Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

(VNF) - Theo Refinitiv, giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft hiện là 2.426 nghìn tỷ USD, trong khi vốn hoá của Apple được định giá ở mức 2.461 nghìn tỷ USD.

Microsoft suýt ‘soán ngôi’ Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Nhờ đà tăng từ cổ phiếu, Microsoft suýt trở thành công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới.

Ngày 27/10, sau khi Microsoft công bố doanh thu quý III vượt mong đợi và sự tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 4,2% lên mức kỷ lục 323,17 USD, nâng giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất phần mềm lên 2.426 nghìn tỷ USD.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, doanh thu của Microsoft tăng 22% lên 45,32 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 43,97 tỷ USD, còn lợi nhuận ròng tăng lên 20,51 tỷ USD, tương đương 2,71 USD/cổ phiếu.

Trong khi đó, vốn hoá của Apple hiện ở mức 2.461 nghìn tỷ USD, do công ty này vẫn chưa công bố doanh thu quý III và chịu sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Theo Refinitiv, các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ báo cáo doanh thu quý III tăng khoảng 31%, đạt khoảng 84,8 tỷ USD.

Trước khi Apple công bố báo cáo quý III vào ngày 28/10 (giờ địa phương), cổ phiếu của công ty đã giảm nhẹ 0,3%. Theo Refinitiv, các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ báo cáo doanh thu quý III tăng khoảng 31%, đạt khoảng 84,8 tỷ USD.

Mặt khác, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 45% trong năm nay, do đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu với các dịch vụ điện toán đám mây tăng cao, thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple tăng 12% vào năm 2021.

Giá trị thị trường cổ phiếu của Apple đã vượt qua Microsoft vào năm 2010 khi nhà sản xuất iPhone trở thành công ty công nghệ tiêu dùng hàng đầu thế giới. Hai công ty này đã lần lượt trở thành công ty giá trị nhất Phố Wall trong những năm gần đây, và Apple giữ danh hiệu này kể từ giữa năm 2020.

Trong báo cáo kết quả hoạt động quý III vào ngày 26/10, Microsoft dự báo công ty sẽ kết thúc năm 2021 tốt đẹp nhờ hoạt động kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây đang bùng nổ, song cũng báo trước một số rủi ro vì gián đoạn chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng tới các đơn vị chủ chốt, chẳng hạn như các đơn vị sản xuất máy tính xách tay Surface và máy chơi game Xbox.

Theo giới phân tích, mặc dù Microsoft đã “suýt soát” đuổi kịp Apple về giá trị vốn hoá, nhưng Apple sẽ vẫn tiếp tục giữ vững vị trí công ty có giá trị nhất sau khi công bố tình hình kinh doanh quý III vào ngày 28/10.

Xem thêm >>Big Tech dần hé lộ doanh thu quý III, Alphabet tiếp tục đạt lợi nhuận kỷ lục

Tin mới lên