Tài chính quốc tế

Bộ Kinh tế Đức 'đập tan' những nghi ngại liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Bộ Kinh tế Đức khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không gây nguy hiểm về an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và EU.

Bộ Kinh tế Đức 'đập tan' những nghi ngại liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ Kinh tế Đức đập tan những nghi ngại lên quan đến ‘Dòng chảy phương Bắc 2’ (Ảnh minh họa)

Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) ngày 26/10 cho biết họ đã nhận được kết luận từ Bộ Kinh tế Đức về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong kết luận, Bộ Kinh tế Đức cho biết việc cấp phép chứng nhận của nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 không gây nguy hiểm cho an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và các nước EU khác.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn Sputnik, đại diện của bộ này khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu trong giai đoạn nhu cầu cao.

Việc Bộ Kinh tế Đức hoàn tất phần kết luận mới chỉ là một khâu trong quy trình kiểm tra, song được xem là góp phần quan trọng để thúc đẩy các quyết định trong nước, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNetzA sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Một vài nước châu Âu, như Ba Lan, tỏ ra nghi ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp củng cố vị thế của tập đoàn khí đốt Gazprom trong khu vực, tăng tính rủi ro cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu.

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt sang châu Âu trong năm 2021 và có thể cung cấp thêm ngay khi đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoạt động.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, đường ống dẫn khí đầu tiên của dự án đã được bơm đầy khí, công việc kỹ thuật lấp đầy đường ống thứ hai cũng sẽ hoàn thành muộn nhất trong tháng 12 năm nay.

“Tổng công suất của cả 2 đường ống là 55 tỷ mét khối khí. Nếu thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, vào khoảng 70 tỷ mét khối, thì 55 tỷ là khá tốt. Ngay sau khi đường ống thứ hai được lấp đầy, và ngay khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung bằng tuyến đường trước đó, thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Xem thêm >> Vừa ra tù, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại bị phạt vì lạm dụng chất cấm

Tin mới lên