Tiêu điểm

Miễn, giảm phí cho 2 trạm BOT chỉ cách nhau 53 km ở Quảng Nam

(VNF) - Trên tuyến QL1A chạy qua tỉnh Quảng Nam có tới 2 trạm thu phí BOT chỉ cách nhau chỉ khoảng 53km, trái với quy định tối thiểu 70km. Hiện cả 2 trạm BOT đều phải miễn, giảm phí.

Miễn, giảm phí cho 2 trạm BOT chỉ cách nhau 53 km ở Quảng Nam

Miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Điện Bàn.

Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất chủ trương miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí Điện Bàn (trên QL 1A, tại Km943+900, thuộc xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho ô tô của người dân có hộ khẩu ở thị xã Điện Bàn, xe buýt và xe công của tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, miễn 100% giá vé đối với xe tải dưới 2 tấn và xe con dưới 12 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) cho các hộ khẩu thường trú tại 3 xã, bao gồm xã Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn).

Còn lại, hơn 920 xe tải dưới 2 tấn và xe dưới 12 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) có hộ khẩu thường trú ở các xã, thị trấn khác thuộc thị xã Điện Bàn được giảm 50% giá vé.

Bộ Giao thông vận tải miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí Điện Bàn.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải cũng thống nhất miễn 100% giá vé đối với khoảng 40 đầu xe buýt được Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam xác nhận cùng với các xe công thuộc các cơ quan hành chính sự nghiệp ở tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn (xe công của các huyện, thành phố khác không được miễn phí qua trạm).

Thống kê ban đầu có khoảng 1.800 xe được miễn, giảm phí qua trạm. 

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã đồng ý cho miễn, giảm giá vé cho 4.500 phương tiện qua BOT Tam Kỳ (trên QL 1A, thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Cụ thể, miễn 100% giá vé qua trạm cho 900 phương tiện, là các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các xã, phường thuộc 5 xã, bao gồm xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành), Tam Ngọc, Hòa Hương, An Sơn (TP. Tam Kỳ); Xe của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện Núi Thành và TP. Tam Kỳ; các loại xe buýt vận tải khách công cộng.

Bộ Giao thông vận tải gảm giá vé cho 4.500 phương tiện qua BOT Tam Kỳ.

Giảm 50% giá vé qua trạm cho 3.600 phương tiện không hoạt động kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Núi Thành và TP. Tam Kỳ; giảm giá chung cho tất cả các phương tiện từ 5.000 - 10.000 đồng tương ứng với từng nhóm phương tiện khác nhau so với mức giá hiện hành (35.000 đồng/lượt).

Được biết, hiện tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Nam có 2 trạm thu phí, bao gồm trạm thu phí Điện Bàn do Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 545 xây dựng và trạm thu phí Tam Kỳ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) xây dựng.

Điều đáng quan tâm tại đây chính là 2 trạm thu phí này chỉ cách nhau 53 km, không đúng với quy định tối thiểu là 70 km của Bộ Giao thông vận tải, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người dân sinh sống sát trạm.

Ngày 14/5/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam có Công văn số 1748/UBND-KTN gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị di dời trạm thu phí Tam Kỳ đến đặt tại vị trí Km1027+000 (thuộc địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đoạn gần ranh giới với tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, trả lời văn bản của tỉnh Quảng Nam, Bộ Giao thông vận tải cho biết, nếu đặt đúng vị trí trên cho đúng khoảng cách 70 km, thì khoảng cách giữa trạm thu phí này với trạm thu phí trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi quá ngắn, chỉ có 38 km nên tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý.

Ngày 8/6/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục có văn bản về việc rà soát, đánh giá những bất cập và đề xuất phương án xử lý tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề xuất hướng khắc phục như: miễn giảm giá cho phương tiện của người dân địa phương, đảm bảo công bằng, phù hợp, thuận tiện trong thu phí...

Tháng 11/2017, Bộ Giao thông vận tải có văn bản thống nhất việc miễn, giảm phí đối với người dân sống quanh trạm thu phí Tam Kỳ. 

Tin mới lên