Tiêu điểm

Mở lại đường bay quốc tế: 5.000 khách nhập cảnh sẽ cách ly thế nào?

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã đề xuất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9, dự kiến sẽ có 5.000 khách nhập cảnh vào Việt Nam. Vấn đề cách ly sau nhập cảnh thực hiện như thế nào để không làm bùng phát dịch lần 3 đang được đặt ra.

Mở lại đường bay quốc tế: 5.000 khách nhập cảnh sẽ cách ly thế nào?

Mở lại đường bay quốc tế: 5.000 khách nhập cảnh sẽ cách ly thế nào?

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế.

Theo ông Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất 2 mốc mở lại là ngày 15/9 (mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) và ngày 22/9 (dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan - Trung Quốc, Lào, Campuchia).

Các đối tượng được Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị gồm: các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Về quy định kiểm dịch, ông Đông cho hay Bộ Giao thông Vận tải đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến/quốc gia và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Ông cũng nhấn mạnh quy trình kiểm dịch đã được quy định tại nhiều văn bản của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Bộ Giao thông Vận tải đã thảo luận các nhà chức trách hàng không, các hãng bay… để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết bộ này đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9.

"Các phương án đã được bàn bạc rất kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho người dân. Lực lượng quân đội có vai trò quan trọng trong việc cách ly. Bộ Y tế đã ban hành một loạt quy trình hướng dẫn cách ly từ gia đình, công xưởng, nhà máy, trường học, nơi công cộng… Chúng tôi tin tưởng sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ vừa bảo đảm an toàn cho người dân vừa bảo đảm phát triển kinh tế", ông Cường nói.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm rằng Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế.

"Việc mở đường bay thương mại quốc tế tới 6 quốc gia trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với chúng ta, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước đó. Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho hay Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Chính phủ từ 3/9 nhưng hiện nay các bộ, ngành chưa có ý kiến về việc này và chưa đưa ra các giải pháp.

Theo ông, ngoài chuyên gia, lao động, các cơ quan ngoại giao, người dân du lịch… Chính phủ sẽ phải tính toán đối tượng và tần suất bay.

"Chúng ta vừa làm vừa thí điểm sau đó mới nâng tần suất. Về kiểm dịch, khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly", ông nói.

Đặt vấn đề cách ly như thế nào, ông Dũng khẳng định: "Khách sang 5 ngày mà cách ly 14 ngày thì không ai sang".

Ông dẫn một ví dụ để minh họa về cách thức cách ly: "Vừa rồi, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã quyết định cho việc nhập cảnh với 1 trường hợp cho thấy ta phải thực hiện trong tình hình thực tế như sau: một phó chủ tịch của Tập đoàn Samsung sang 5 ngày thì ta không đặt vấn đề cách ly, nhưng khách sang phải ở khách sạn, ngày thứ nhất ta xét nghiệm âm tính, ngày thứ hai mới để họ thực hiện các hoạt động công vụ theo lịch trình.

"Trong quá trình này vẫn bảo đảm các giải pháp về phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần…). Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến 17-18/9 sẽ sang thăm chính thức Việt Nam, nếu ta đặt vấn đề cách ly 14 ngày thì khách sẽ không sang nữa.  Qua đó, có thể thấy đây là vấn đề ứng xử có đi có lại giữa các quốc gia", ông Dũng cho biết.

Tin mới lên