Tài chính

Mời hơn 15.000 chủ tài khoản Facebook, Google kê khai thuế: Chỉ một số ít tự nguyện hợp tác

Ngành thuế TP. HCM đang triển khai quyết liệt để truy thu thuế của các tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu qua các trang mạng Facebook, Google,.. Tuy nhiên, việc truy thu thuế của các tổ chức, cá nhân này hiện vẫn còn nhiều vướng mắc và gian nan.

Mời hơn 15.000 chủ tài khoản Facebook, Google kê khai thuế: Chỉ một số ít tự nguyện hợp tác

Mời hơn 15.000 chủ tài khoản Facebook, Google kê khai thuế: Chỉ một số ít tự nguyện hợp tác.

Ngày 12/11, thảo luận ở tổ về dự án Luật Quản lý thuế, nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến việc thu thuế đối với các công ty đa quốc gia như Facebook, Google, Uber, Grab,… Trình bày tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nêu lên những nan giải trong việc thu thuế từ các trang mạng xã hội và công ty công nghệ xuyên quốc gia.

Chiều 14/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho biết ngành thuế vẫn đang tiếp tục triển khai việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và gian nan trong việc thu thuế này đúng như nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nêu lên tại phiên thảo luận của Quốc hội.

Theo ông Bình, ngành thuế TP. HCM đã kiểm tra và xác định được những tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập qua các trang mạng xã hội như Facebook, Google,.. Theo đó, tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Cục Thuế thành phố đã xác minh được 66.000 giao dịch Google, Facebook tổng số tiền giao dịch hơn 120 tỷ đồng. Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), có khoảng 425.000 giao dịch Google, Facebook với tổng số tiền giao dịch hơn 670 tỷ đồng.

Ngành thuế TP. HCM đã phát hiện gần 600 tỷ đồng chưa kê khai thuế, xử lý phạt và truy thu thuế với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền thuế thu được của các tổ chức, cá nhân được xác định rất ít, chiếm tỷ lệ nhỏ và không đạt được sự kỳ vọng mà ngành thuế đặt ra.

Trong số hơn 15.000 chủ tài khoản Facebook, Google có doanh thu được ngành thuế mời lên làm việc, chỉ có một số ít tự nguyện lên kê khai và làm việc nghiêm túc với ngành thuế, còn lại phần lớn là chưa đến hợp tác.

Sở dĩ, ngành thuế còn nhiều gian nan trong việc thu thuế này vì có khá nhiều vướng mắc như: Khó xác định được doanh thu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google do họ sử dụng phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân này thường không có đăng ký kinh doanh nên không kê khai nộp thuế. Khi kê khai thuế thì khai không đầy đủ, có dấu hiệu che đậy doanh thu để trốn thuế, sử dụng những tài khoản không đăng ký với cơ quan thuế để giao dịch với ngân hàng,... Vì vậy, ngành thuế rất khó xác định được doanh thu thực tế để đánh thuế.

Phó Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cũng cung cấp thêm thông tin với PV rằng thời gian tới, để chống thất thu thuế, cơ quan thuế cần có sự hợp tác của các cơ quan chức năng trong công tác quản lý.

Trước mắt, ngành thuế đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quy định tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải giao dịch qua ngân hàng. Đối với các giao dịch xuyên biên giới thì kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng thương mại khi giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế.

Tin mới lên