MWG đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, tập trung khai thác chiều sâu thị trường bán lẻ
(VNF) - Chiều 26/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025, đặt kế hoạch doanh thu thuần 150.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.850 tỷ đồng. Không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách thuế quan Mỹ, MWG kỳ vọng duy trì tăng trưởng bằng chiến lược tối ưu hóa hệ thống hiện hữu, mở rộng danh mục sản phẩm và đẩy mạnh dịch vụ gia tăng trong bối cảnh sức mua thị trường nội địa có dấu hiệu chững lại.
- MWG báo lãi quý I tăng 71% ngay trước ĐHĐCĐ, tiến sát đỉnh lịch sử 26/04/2025 10:30
Chiều 26/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025.
Không chịu ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ
Năm nay, tập đoàn bán lẻ này đề ra mục tiêu doanh thu thuần là 150.000 tỷ, lãi sau thuế 4.850 tỷ đồng; tăng lần lượt 12% và 30% so với năm 2024. Đây sẽ là con số doanh thu cao kỷ lục và lợi nhuận chỉ thấp hơn mức kỷ lục 2021.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG cho biết doanh nghiệp không chịu tác động trực tiếp từ các chính sách thuế quan của Mỹ, nhưng thừa nhận vẫn có những ảnh hưởng gián tiếp thông qua sức mua của người tiêu dùng.
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cũng nhấn mạnh rằng tác động từ căng thẳng thương mại đối với MWG là gián tiếp và phụ thuộc vào thu nhập người tiêu dùng. Tuy nhiên, ông bày tỏ kỳ vọng vào khả năng điều hành của Chính phủ Việt Nam, trong đó có việc sử dụng chi tiêu công như một công cụ hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh xuất khẩu suy yếu.
“Nếu thị trường đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ, chúng tôi vẫn có thể tăng trưởng. Trong lúc khó khăn, những doanh nghiệp lớn có thể lớn hơn, trong khi doanh nghiệp nhỏ dễ gặp bất lợi”, ông Tài nhận định.
Ông Vũ Đăng Linh, CEO MWG, cho biết hoạt động của công ty chủ yếu tập trung vào thị trường bán lẻ nội địa, với nguồn hàng chủ yếu nhập khẩu từ khu vực châu Á, nên chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp từ chính sách áp thuế của Mỹ.
Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng các rào cản thương mại có thể tác động tới thu nhập người dân trong nước thông qua ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu và việc làm, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến tiêu dùng.
Ông Vũ Đăng Linh cũng cho hay MWG đã trải qua giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ trong thời gian qua, giúp doanh nghiệp vận hành “nhẹ nhõm hơn” và tăng cường khả năng thích ứng. “Chúng tôi cho rằng với quy mô hiện tại, MWG có thể tận dụng nhiều cơ hội hơn so với các doanh nghiệp nhỏ, khi thị trường có biến động”, ông Linh chia sẻ.

Sẽ tập trung vào chiều sâu
Liên quan đến triển vọng ngành hàng điện thoại và điện máy, ông Đoàn Văn Hiểu Em, thành viên HĐQT MWG, CEO chuỗi Thegioididong và Điện máy Xanh, cho biết thị trường năm 2025 được dự báo tăng trưởng khiêm tốn 5–8%, song công ty đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh hơn, hướng đến chiếm 70–80% thị phần vào năm 2030 (hiện tại là khoảng 50–60%).
Ông Hiểu Em cho biết MWG đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng bằng mở rộng điểm bán. Chiến lược hiện nay là tối ưu hệ thống hiện hữu, tập trung khai thác sâu hơn từng ngành hàng, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác theo mô hình “familyship” nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và tăng tính khác biệt.
Doanh nghiệp sẽ mở rộng danh mục sản phẩm ngay tại các cửa hàng đang vận hành, hướng đến nâng doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng, đồng thời tối ưu chi phí. Trong bối cảnh sức mua suy yếu, MWG cũng đẩy mạnh các dịch vụ tài chính như mua trả chậm và phát triển thêm dịch vụ gia tăng để khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm trong suốt vòng đời.
“Chúng tôi xác định online là xu hướng tất yếu và đang chủ động thích ứng, tìm kiếm các hướng đi phù hợp để phát triển song song cả hai kênh bán hàng,” ông Hiểu Em nói.
Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng khẳng định MWG đã bước vào giai đoạn phát triển mới: “Mô hình dựa trên mở rộng số lượng cửa hàng có giới hạn. Giai đoạn tới, MWG sẽ tập trung vào khai thác chiều sâu, tận dụng quy mô hiện có để phát triển chất lượng.”
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, ông Phạm Văn Trọng, đại diện ban điều hành Bách Hóa Xanh (BHX), cho biết chuỗi này đã hoàn thành mở hơn 200 cửa hàng mới trong quý đầu năm, hoàn toàn theo kế hoạch đề ra. “Chúng tôi không chỉ mở rộng quy mô mà còn chú trọng đến chất lượng. Nếu giữ vững đà phát triển này, khả năng BHX sẽ hoàn tất mục tiêu mở 400 cửa hàng trong năm 2025,” ông Trọng chia sẻ.
Ngoài việc mở rộng hệ thống cửa hàng, BHX tiếp tục cải thiện chất lượng hàng hóa và tối ưu hóa môi trường mua sắm, giúp khách hàng có thể mua sắm nhanh chóng và thuận tiện hơn.
MWG báo lãi quý I tăng 71% ngay trước ĐHĐCĐ, tiến sát đỉnh lịch sử
- MWG báo lãi quý I tăng 71% ngay trước ĐHĐCĐ, tiến sát đỉnh lịch sử 26/04/2025 10:30
- MWG lãi hơn 10 tỷ đồng mỗi ngày, chuỗi AvaKids 'mang tiền về cho mẹ' 24/01/2025 12:21
- Hơn 150.000 giao dịch, số tiền 1.000 tỷ đồng qua ‘ATM’ của MWG 09/01/2025 10:00
Ngưỡng chịu thuế 500 triệu/năm: ‘Hộ kinh doanh bớt gánh nặng, lo ngân sách thất thu’
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
Ngưỡng chịu thế: Mức nào để không làm mất kế sinh nhai của hộ kinh doanh nhỏ?
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
VPBankS 'chào sân' HoSE giá 33.900 đồng/cổ phiếu, vốn hóa dự kiến gần 2,5 tỷ USD
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
'Mua cân chè, con lợn bắt buộc yêu cầu cung cấp CCCD để lập bảng kê'
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
Hơn 31 triệu cổ phiếu Dragon Capital sắp 'đổ bộ' sàn chứng khoán Việt Nam
(VNF) - 31,2 triệu cổ phiếu sẽ được Dragon Capital đăng ký lưu ký tại VSDC và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với ngày chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 4/12.
Hơn 13 triệu cổ phiếu PTB sắp được chào bán bằng 1/4 thị giá
(VNF) - PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.
Ngày 12/12 sẽ diễn ra Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026
(VNF) - Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đồng tổ chức Diễn đàn Triển vọng Thị trường Vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới”.
Sếp Gelex sắp ngồi ghế HĐQT FPT Telecom?
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex có tên trong danh sách đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT FPT Telecom nhiệm kỳ 2023-2028.
Tìm hiểu về Seaside Homes, DN trăm tỷ dưới tay 2 'nữ tướng' bất động sản
(VNF) - Seaside Homes – doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, do hai nữ doanh nhân góp vốn sở hữu phần lớn – vừa bị UBCKNN xử phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố đầy đủ thông tin liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Đây không phải lần đầu công ty này bị xử phạt, trong khi doanh nghiệp đang hoạt động trên nhiều dự án và sở hữu một hệ sinh thái các công ty BĐS liên kết rộng lớn.
Chính phủ vẫn muốn giữ thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%
(VNF) - Tối 2/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Vượt mục tiêu lợi nhuận 2025, Taseco Land tự tin lãi 2026 tăng gấp 5 lần
(VNF) - Taseco Land đặt mục tiêu doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ đồng trong năm 2026, lần lượt gấp 3 lần và gần 5 lần mức thực hiện 2025. Lợi thế về quỹ đất sẽ là động lực chính cho năm bùng nổ này.
Tôn Đông Á nộp hồ sơ niêm yết HoSE, 149 triệu cổ phiếu chuyển sàn
(VNF) - Sau 2 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, Tôn Đông Á quyết định chuyển sàn khi tình hình kinh doanh cải thiện, chấm dứt tình trạng thua lỗ.
Thuế hộ kinh doanh: '500 triệu đồng chưa tạo công bằng, cần nâng lên 1 tỷ'
(VNF) - Bà Lê Yến - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Hà Nội cho rằng, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm của Bộ Tài chính vẫn chưa thực sự công bằng. Do đó, cần nâng nên cân nhắc nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng/năm để đảm bảo tính hợp lý, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và phát triển.
Nỗi lo sợ xuất sai hóa đơn: ‘Chỉ phạt những trường hợp cố tình sai, gian lận thuế’
(VNF) - Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội khẳng định, mọi sai sót của hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi không phải lỗi cố tình được cơ quan thuế nhắc nhở, chưa xử phạt.
Thoái vốn nhà nước tại DN: Sóng lớn, sóng nhỏ và 'bẫy' FOMO
(VNF) - Sau khi các kế hoạch thoái vốn Nhà nước được công bố, nhiều "con sóng" lớn, nhỏ đã được ghi nhận tại các cổ phiếu liên quan. GTD và VTC thậm chí đã tím trần 10 phiên liên tiếp.
Tranh cãi thuế cho hộ kinh doanh: 'Muốn công bằng phải dựa vào biên lợi nhuận'
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm. Về vấn đề này, chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được đánh giá phương án mới hợp lý hơn so với cách tính cũ, nhưng vẫn cần điều chỉnh theo biên lợi nhuận để đảm bảo công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công ăn lương.
Công ty chứng khoán ngoại mất thị phần margin vào tay nhóm có ngân hàng 'chống lưng'
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
Dabaco bị phạt vì vi phạm sử dụng vốn và công bố thông tin chưa đầy đủ
(VNF) - Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) bị cơ quan quản lý điểm tên vì vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ngày 26/11/2025 theo số 460/QĐ-XPHC.
Thương vụ Sabeco sau 8 năm: 'Đau đồng vốn' nhưng lợi dòng tiền lớn
(VNF) - Sau 8 năm ThaiBev thâu tóm Sabeco, bức tranh tài chính của “ông lớn” ngành bia Việt Nam cho thấy sự đối lập rõ nét: giá trị khoản đầu tư của chủ mới giảm mạnh khoảng 3,7 tỷ USD, nhưng dòng tiền cổ tức vẫn đều đặn giúp nhà đầu tư Thái thu về gần 15.500 tỷ đồng.
Làm rõ những loại thuế phải nộp của chủ cho thuê bất động sản
(VNF) - Theo cơ quan thuế, khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, bất động sản thì cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, do đó phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.
'Bật công tắc' thanh khoản, cổ phiếu VPL lập đỉnh mới
(VNF) - Thanh khoản cao kỷ lục, cổ phiếu VPL tăng kịch biên độ, vượt qua mức đỉnh cũ và trở lại câu lạc bộ thị giá "3 chữ số".
OCBS tăng vốn liên tiếp lên 3.200 tỷ cùng hàng loạt chuyển động lớn
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
Ngưỡng chịu thuế 500 triệu/năm: ‘Hộ kinh doanh bớt gánh nặng, lo ngân sách thất thu’
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.


































































