Tiêu điểm

Mỹ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/9 cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mỹ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Mỹ sẽ hợp tác với khu vực trong nỗ lực phục hồi kinh tế, sử dụng mọi công cụ sẵn có, trong đó có sự trợ giúp của khu vực tư nhân ở Mỹ”, ông Pompeo phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ thường niên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan.

Thêm vào đó, ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt những nỗ lực của thế giới để phục hồi sau dịch bệnh với số tiền hỗ trợ cam kết lên đến 87 triệu USD cho các nước ASEAN nằm trong gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho toàn thế giới.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và các giá trị đã được nêu trong AOIP (quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương).

Tại hội nghị, các nước ASEAN đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, coi đây là nhân tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực, hoan nghênh thành lập quan hệ Đối tác Mê Kông-Mỹ.

Trên thực tế, trong nhiều thập kỷ qua, kể từ khi quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ hình thành năm 1977, Mỹ đã trở thành đối tác chiến lược của ASEAN, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 và nhà đầu tư thứ 4 của ASEAN.

Ông Pompeo phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ trong khuôn khổ AMM 53 ngày 9/10.

Điểm lại những phát triển gần đây, các nước ASEAN đánh giá cao sự phối hợp và trợ giúp mà Mỹ đã dành cho khu vực trong nhiều năm qua, nhất là sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Mỹ dành cho ASEAN thông qua Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ, Mạng lưới các chuyên gia y tế ASEAN-Mỹ, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh ởkhu vực, trong đó có mở Văn phòng khu vực của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại Việt Nam.

Nhân dịp này, ASEAN đề nghị Mỹ chia sẻ những kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi khi có vaccine phòng chống và điều trị Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Mỹ khi ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng, phát huy vai trò trung tâm trong duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của ASEAN đề nghị các bên tăng cường tin cậy chung và lòng tin, đề cao thượng tôn pháp luật, kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng thông qua Kế hoạch Hành động nhằm triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ (2021-2025), với các hành động cụ thể để đưa hợp tác đi vào thực chất và đúng tiến độ.

Xem thêm >> Trung Quốc cáo buộc Mỹ là ‘động lực thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông’

Tin mới lên