Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố tự ‘móc hầu bao’ để tranh cử nếu cần thiết

(VNF) - Khẳng định cuộc bầu cử tổng thống năm nay là quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẵn sàng bỏ tiền túi để tranh cử, miễn là giành chiến thắng.

Ông Trump tuyên bố tự ‘móc hầu bao’ để tranh cử nếu cần thiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tự ‘móc hầu bao’ để tranh cử nếu cần thiết.

Ngày 8/9, phát biểu trước các phóng viên tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, ông Trump đã bác bỏ những thông tin mà truyền thông đưa ra gần đây rằng chiến dịch tranh cử của ông đang vướng phải khó khăn tài chính nghiêm trọng.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết chiến dịch của tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã tiêu hơn 800 triệu USD trên tổng số 1,1 tỷ USD tiền quyên góp từ đầu năm 2019 đến tháng 7/2020.

Tuy nhiên, ông Trump nói đây là “thông tin sai lệch” và khẳng định chiến dịch gây quỹ tranh cử của ông đã nhận được số tiền gấp từ 2 - 3 lần so với năm 2016.

Theo các báo cáo tài chính, chiến dịch của ông Trump đã tiêu tốn hơn 800 triệu USD, trong khi cựu phó tổng thống Joe Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đến tháng 7 mới chi gần một nửa con số này (khoảng 414 triệu USD).

Trong khi đó, ông Joe Biden và các tổ chức tài trợ hiện có khả năng vận động quyên góp được nhiều hơn ông Trump. Trong tháng 8, ông Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đã vận động được 365 triệu USD, phá vỡ kỷ lục vận động trong một tháng của ông Barack Obama hồi năm 2008 là 193 triệu USD.

Khi được hỏi về phương án tự bỏ tiền túi để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử, ông Trump cho biết ông sẵn sàng làm vậy nếu cần thiết.

Trước câu hỏi sẽ cân nhắc chi bao nhiêu tiền của chính mình vào chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Bất kể bao nhiêu, miễn là giành chiến thắng. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng tin Bloomberg ngày 8/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc chi 100 triệu USD tiền túi góp vào chiến dịch tái tranh cử nhằm mục tiêu đánh bại ông Joe Biden.

Trươc đó, trong kỳ bầu cử thổng thống năm 2016, ông Trump đã tự bỏ ra 66 triệu USD cho chiến dịch tranh cử và thường xuyên nói về điều này như một bằng chứng cho sự độc lập khỏi các nhóm lợi ích đặc biệt.

Tuy nhiên, việc một tổng thống đương nhiệm tự bỏ tiền túi ra để tái tranh cử là chưa từng có tiền lệ.

Cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn tổng thống Mỹ.

Việc nước Mỹ vẫn chưa kiểm soát được đại dịch Covid-19 dường như đã "phủ bóng đen" lên triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Xem thêm >> Bão Haishen tàn phá Nhật Bản, hai người Việt mất tích

Tin mới lên