Tài chính quốc tế

Chuyên gia nhận định cổ phiếu Tesla nguy hiểm nhất phố Wall

(VNF) - Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng xe điện Mỹ Tesla đã tăng gần 500%. Tuy nhiên, David Trainer, CEO công ty nghiên cứu chứng khoán New Constructs, cho rằng cổ phiếu Tesla nguy hiểm nhất ở phố Wall.

Chuyên gia nhận định cổ phiếu Tesla nguy hiểm nhất phố Wall

CEO Tesla Elon Musk.

“Các vị có thể nghĩ đến nhiều viễn cảnh lạc quan cho Tesla. Có thể giả định rằng họ sẽ sản xuất 30 triệu chiếc xe trong 10 năm tới, có thể hình dung họ sẽ đạt đến trình độ của Toyota, hãng xe hơi làm ăn tốt nhất mọi thời đại. Nhưng ngay cả khi mọi việc thành sự thực, thu nhập dự kiến sẽ quá nhỏ so với giá cổ phiếu hiện tại”, ông Trainer nhận định.

Theo CEO New Constructs, giá cổ phiếu hiện tại của Tesla, được giao dịch ở mức 418,3 USD/cổ phiếu, sẽ là hợp lý nếu thị phần của hãng này trên tổng thị trường xe chạy điện là từ 40- 110%. Tuy nhiên, ông Trainer cho rằng, với mức doanh số bán ra hiện tại ở mức khoảng 57 nghìn xe mỗi năm và giả định rằng họ sẽ bán được 10,9 triệu chiếc vào năm 2030, thì thị phần của họ mới đạt mức 42%.

“Do đó, cổ phiếu Tesla được định giá cao hơn tới 159 lần so với doanh thu tương lai của chính nó”, nhà phân tích của New Constructs kết luận.

Đồng thời, Trainer nhấn mạnh rằng tình hình sẽ không thay đổi kể cả khi công ty này gần đây đã chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1.

"Việc này làm cho cổ phiếu của họ dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư tư nhân, song qua đó giá cổ phiếu lại tăng thêm", ông Trainer nói.

Tới ngày 1/9, Tesla tiếp tục thông báo kế hoạch bán lượng cổ phiếu phổ thông với trị giá tới 5 tỷ USD.,

Theo nhà phân tích của New Constructs, giá hợp lý của cổ phiếu Tesla sẽ là xấp xỉ 10% so với các chỉ số thực, tức là 41,8 USD/cổ phiếu.

Trước đó, vào cuối tháng 4, người sáng lập và CEO Tesla Elon Musk đã đăng trên Twitter rằng giá trị của công ty, theo ông, đang được định giá quá cao. Sau thông báo này, giá giao dịch của cổ phiếu Tesla đã giảm 10%, xuống còn 683 USD/cổ phiếu (trước khi chia tách).

Tesla là cổ phiếu được nhà đầu tư nghiệp dư rất ưa chuộng và là một trong những mã hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng đầu tư chứng khoán trong thời kỳ phong tỏa vì đại dịch.

Trong tháng 8, có thời điểm gần 40.000 tài khoản tại nền tảng môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood cùng mua cổ phiếu Tesla chỉ trong 4 giờ.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hàn Quốc cũng ồ ạt đổ tiền vào Tesla trong năm nay và hiện nắm giữ khoảng 1% cổ phần của nhà sản xuất xe điện.

Theo hãng phân tích Wedbush, với triển vọng trong tương lai, cổ phiếu của Tesla có thể tăng đến 3.500 USD, chất xúc tác chính của sự tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ Trung Quốc do nhu cầu tăng cao đối với mẫu xe Model 3.

Xem thêm >> Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ kinh tế, Trung Quốc kêu gọi đối thoại

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên