Tài chính quốc tế

Chủ tịch Thượng viện Séc tự nhận là người Đài Loan, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague, Séc nói chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đến Đài Loan mới đây đã "can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của Trung Quốc".

Chủ tịch Thượng viện Séc tự nhận là người Đài Loan, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/9.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 5/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague khẳng định chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

“Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện chiêu trò gì, họ cũng không thể thay đổi điều đó", tuyên bố nêu rõ.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc đồng thời cáo buộc chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Vystrcil đã "can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của Trung Quốc" và Séc cần "thực hiện các hành động cụ thể để loại bỏ những tác động bất lợi".

Trước đó, phái đoàn cấp cao Cộng hòa Séc, được dẫn đầu bởi Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil, đã có mặt tại Đài Bắc ngày 30/8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của các quan chức chính phủ Séc tới Đài Loan trong lịch sử quan hệ song phương.

Được biết, quyết định tới thăm Đài Loan của ông Vystrcil là sự tiếp nối kế hoạch của người tiền nhiệm, ông Jaroslav Kubera. Ông Kubera đã qua đời hồi tháng 1/2020, trước khi thực hiện chuyến đi.

Ông Vystrcil cho biết chuyến thăm gồm các chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học và nhà báo của Séc lần này nhằm thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Đài Loan.

Đặc biệt, khi phát biểu trước Lập pháp viện của Đài Loan ngày 31/8, ông Vystrcil tự nhận mình là “người Đài Loan”.

Phát biểu của ông Vystrcil đã khiến Trung Quốc giận dữ, bởi lẽ Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức với hòn đảo này trên cơ sở nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Cũng trong ngày 31/8, phát biểu khi đang thực hiện chuyến công du 5 nước châu Âu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chuyến thăm Đài Loan của quan chức Séc đã thách thức nguyên tắc "Một Trung Quốc", cũng đồng nghĩa với việc đối đầu với 1,4 tỷ dân nước này.

Ông Vương khẳng định chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “sự khiêu khích công khai” của Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrci và thế lực chống Trung Quốc phía sau ông.

Phản ứng trước lời đe dọa này tử Bắc Kinh, Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho biết sẽ triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để giải thích thêm về những lời chỉ trích gay gắt của Ngoại trưởng Vương Nghị.

Tổng thống Séc Milos Zeman muốn thiết lập mối quan hệ chính trị và kinh doanh chặt chẽ hơn với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013.

Tuy nhiên, mối quan hệ này rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi thành phố Praha ký thỏa thuận hợp tác với Đài Bắc vào đầu năm nay.

Trong văn bản Đại sứ quán Trung Quốc gửi văn phòng tổng thống Séc hồi tháng 1, Bắc Kinh cảnh báo các công ty Séc hoạt động ở Trung Quốc đại lục sẽ bị thiệt hại nếu ngoại trưởng Séc thăm Đài Loan.

Xem thêm >> Bị Mỹ đưa vào tầm ngắm, cổ phiếu hãng chế tạo chip hàng đầu Trung Quốc giảm mạnh

Tin mới lên