Tiêu điểm

Mỹ cân nhắc nhập vật tư, thiết bị y tế từ Việt Nam chống dịch Covid-19

(VNF) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết hiện phía Mỹ đang cân nhắc khả năng nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mỹ cân nhắc nhập vật tư, thiết bị y tế từ Việt Nam chống dịch Covid-19

Mỹ cân nhắc nhập vật tư, thiết bị y tế từ Việt Nam chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Theo đại sứ Hà Kim Ngọc, đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch.

Đại sứ cho biết hợp tác y tế Việt Nam – Mỹ nói chung và trong ứng phó với dịch Covid-19 hiện nay đang đạt nhiều kết quả tích cực. Ngay từ cuối tháng 1/2020, các cơ quan và chuyên gia y tế hai nước đã có nhiều hình thức trao đổi thông tin, số liệu để cùng ứng phó với dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thường xuyên với Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ.

“Phía Mỹ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. Vừa qua, Chính phủ Mỹ đã thông báo, Quỹ dự trữ khẩn cấp phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ trích khoản hỗ trợ trị giá 37 triệu USD để giúp các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19”, vị Đại sứ cho biết thêm.

Cũng theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, trên góc độ đa phương, phía Mỹ cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang trao đổi với Việt Nam và các thành viên ASEAN khác nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Mỹ về y tế và trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo số liệu của Trung tâm Hệ thống khoa học và kỹ thuật tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến sáng nay (23/3, theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Mỹ đã vượt 400 trường hợp, trong khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 33.546 trường hợp. Trong số này, bang New York là khu vực có số ca tử vong cao nhất với 114 trường hợp, tiếp đó là bang Washington với 94 trường hợp.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận ít nhất 254.000 người Mỹ đã xét nghiệm và nhận kết quả kiểm tra virus SARS-CoV-2. Con số này không bao gồm các xét nghiệm của bệnh viện địa phương hay phòng thí nghiệm tư nhân.

Cho đến nay, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Số ca nhiễm ở Italy, Tây Ban Nha tăng mạnh bất chấp lệnh phong tỏa

Tin mới lên