Tài chính quốc tế

Mỹ nhất trí gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

(VNF) - Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo ở Thượng Viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế 2.000 USD nhằm chống lại tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với kinh tế nước này. Đây là gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Mỹ nhất trí gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

Mỹ nhất trí gói cứu trợ 2.000 tỷ USD ‘lớn nhất trong lịch sử hiện đại’.

Phát biểu với các phóng viên sáng 25/3, Giám đốc về các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận" sau nhiều ngày đàm phán về gói kích thích kinh tế, dự kiến trị giá 2.000 tỷ USD. 

Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump, đã gọi gói kích thích này là "chương trình hỗ trợ tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Thông tin chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Theo CNN, gói cứu trợ này có thể bao gồm 250 tỷ USD tiền phân phát trực tiếp đến các cá nhân và gia đình, 350 tỷ USD hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, 500 tỷ USD hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp đang rơi vào tình cảnh kiệt quệ tài chính, 250 tỷ USD hỗ trợ người thất nghiệp, 130 tỷ USD cho các bệnh viện, 150 tỷ USD hỗ trợ các chính quyền địa phương ứng phó dịch.

Theo quy định, Quốc hội lưỡng viện Mỹ vẫn cần bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ và kích thích nền kinh tế này trước khi chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

Nếu được thông qua, gói kích thích lần này sẽ là gói cứu trợ thứ ba của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực giảm bớt tác động từ dịch Covid-19. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch.

Giám đốc về các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Eric Ueland trả lời các phóng viên.

Dự luật thứ hai trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm miễn phí virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng. 

Với 9.845 ca nhiễm mới trong ngày 24/3, Mỹ tiếp tục là nước có số ca nhiễm mới cao nhất liên tiếp trong 3 ngày qua. Hiện Mỹ có tổng cộng 53.595 ca nhiễm và 696 ca tử vong vì dịch Covid-19.

Trước đó, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục 10.168 ca trong ngày 23/3, cũng là số ca nhiễm mới trong ngày cao thứ 2 thế giới chỉ sau ngày đỉnh điểm ở Trung Quốc với 14.108 ca.

Các biện pháp phong tỏa, cách ly và "cách biệt cộng đồng" để chống Covid-19 được thiết lập ở hầu hết các bang của Mỹ, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đình trệ đột ngột.

Giới phân tích ước tính, số người nộp đơn xin hỗ trợ thất nghiệp sẽ lên mức kỷ lục trong tuần tới, khoảng 3 triệu người. Trong khi đó, các bệnh viện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị và nhân viên trong bối cảnh khủng hoảng.

California và New York, những tiểu bang đóng góp hàng đầu cho kinh tế Mỹ, đã đóng cửa tất cả doanh nghiệp không cần thiết vô thời hạn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan. Các biện pháp tương tự đã hoặc đang có kế hoạch thực hiện tại New Jersey, Illinois và Connecticut.

Xem thêm >> Mỹ thêm 9.845 ca nhiễm Covid-19 trong ngày, ông Trump lo ngại biện pháp phong tỏa phá hủy đất nước

Tin mới lên