Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ không cấp thẻ xanh cho người nhập cư ‘quá nghèo’

(VNF) - Theo quy định mới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chối quyền định cư lâu dài đối với hàng trăm nghìn người nếu họ “quá nghèo”.

Mỹ sẽ không cấp thẻ xanh cho người nhập cư ‘quá nghèo’

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chối quyền định cư lâu dài đối với hàng trăm nghìn người nếu họ “quá nghèo”.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 12/8 đã ban hành một số quy đinh mới có nguồn gốc từ Đạo luật Nhập cư năm 1882, cho phép Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có thể trở thành "gánh nặng xã hội". 

Những quy định này được đưa ra bởi ông Stephen Miler, Cố vấn về chống nhập cư hàng đầu của chính quyền Mỹ, và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới.

Cụ thể, theo quy định này, những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ sẽ không được cấp giấy phép định cư lâu dài (thẻ xanh) nếu sống dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội, trong khi những người chờ cấp phép nhập cư vào Mỹ sẽ bị từ chối nếu không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Những nhà hoạt động bảo vệ quyền của người nhập cư nhận định rằng quy định mới này cho thấy chính sách kiểm soát nhập cư mạnh mẽ và đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Trump.

Chính sách mới này sẽ khiến việc định danh những người được coi là “gánh nặng ngân sách” theo luật nhập cư của Mỹ trở nên khắt khe hơn và theo đó sẽ ngăn chặn người nhập cư có nhà ở cố định hợp pháp tại Mỹ, trong khi đây lại là yếu tố để Bộ Tư pháp cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ cân nhắc trục xuất bất cứ người nào không phải công dân Mỹ hoặc đơn giản là ngăn chặn từ đầu không cho họ vào Mỹ.

Theo đó, nếu người xin nhập cư, kể cả 900.000 người nhập cư đang chờ cấp thẻ xanh ở Mỹ, đăng ký thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội như chương trình bảo hiểm y tế Medicaid hay xin trợ giúp về nhà ở hoặc lương thực, thực phẩm sẽ đồng nghĩa với việc không có quyền xin nhập cư hoặc nếu đã nhập cư rồi thì bị từ chối cấp thẻ xanh.

Tuy nhiên, theo chính sách mới, những người nhập cư đã có thẻ xanh tại Mỹ nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, quy định mới cũng không áp dụng với những người tị nạn và tị nạn chính trị thông qua các chương trình nhân đạo.

Chính phủ Mỹ ước tính tình trạng của khoảng 382.000 người nhập cư có thể bị xem xét lại ngay tức thì theo các quy định mới. Trong khi đó, những người ủng hộ người nhập cư lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, đặc biệt nếu chính sách trên được áp dụng mở rộng với hàng triệu người xin thị thực tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ khắp thế giới.

Xem thêm >> Philippines chính thức cấm tàu khảo sát Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

Tin mới lên