Tiêu điểm

Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở theo đề nghị của Tổng thống Trump

(VNF) - Ngày 30/9 tại Hà Nội, chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao tặng 100 máy thở để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Động thái được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở theo đề nghị của Tổng thống Trump

Lễ trao tặng máy thở của Mỹ cho Việt Nam để phục vục công tác phòng, chống Covid-19.

Số máy này vừa được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành. Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh Covid-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cần sự hỗ trợ của máy thở.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá hơn 1,7 triệu USD. Bộ Y tế sẽ phân phối cho các bệnh viện trung ương và các bệnh viện tại miền bắc, trung, nam phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Ngoài số máy thở này, chính phủ Mỹ, thông qua USAID, cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế Việt Nam.

“Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Mỹ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 của Mỹ...”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu trong lễ trao tặng.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ thường niên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thêm vào đó, ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt những nỗ lực của thế giới để phục hồi sau dịch bệnh với số tiền hỗ trợ cam kết lên đến 87 triệu USD cho các nước ASEAN nằm trong gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho toàn thế giới.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người tử vong, vaccine Sputnik-V của Nga đắt khách

Tin mới lên