Tài chính quốc tế

Mỹ thừa nhận không thể thuyết phục châu Âu ‘tẩy chay’ Dòng chảy Phương Bắc 2

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận rằng việc thuyết phục các nước châu Âu ngừng tham gia dự án án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) không đạt được kết quả như Mỹ mong muốn.

Mỹ thừa nhận không thể thuyết phục châu Âu ‘tẩy chay’ Dòng chảy Phương Bắc 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Đối Ngoại thuộc Thượng viện Mỹ ngày 10/4, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để thuyết phục các nước châu Âu, nhất là Đức, ngừng tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng đến nay vẫn chưa thành công”.

"Nước Đức dường như vẫn quyết tâm hoàn thiện đường ống dẫn khí đốt. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc cùng họ nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo việc cung cấp một phần năng lượng thông qua Ukraine", vị Ngoại trưởng cho biết thêm.

Trước đó, phát biểu lại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington ngày 3/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng nếu Đức tiếp tục thực hiện đường ống dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ làm nền kinh tế Đức thành “con tin” của Nga.

Ông Pence nói thêm rằng: "Điều đó là không thể chấp nhận được khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục phớt lờ mối đe dọa xâm lược của Nga và bỏ bê an ninh chung của chính chúng ta. Thật sai lầm khi Đức cho phép mình trở nên phụ thuộc vào năng lượng Nga".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cáo buộc Đức bị Nga "cầm tù" vì sự phụ thuộc năng lượng, và kêu gọi ngừng dự án này.

Tuy nhiên, Đức vẫn luôn khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga bởi hai bên đều có lợi ích chung trong dự án, giải pháp được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất hiện nay của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 10/1 khẳng định rằng "vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu là do châu Âu quyết định, chứ không phải Mỹ” khi bình luận về ý định trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Mỹ.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Xem thêm >> Mỹ tìm mọi cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga nói 'sẵn sàng bán thêm'

Tin mới lên