Tài chính quốc tế

Mỹ tiếp tục gia hạn giấy phép hợp tác, Huawei tỏ ra thờ ơ

(VNF) - Mỹ dự kiến gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với Tập đoàn công nghệ Huawei thêm 2 tuần, tuy nhiên Chủ tịch Huawei Lương Hoa (Liang Hua) cho rằng điều này cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều tới công việc sản xuất xủa Huawei.

Mỹ tiếp tục gia hạn giấy phép hợp tác, Huawei tỏ ra thờ ơ

Mỹ dự kiến gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với Tập đoàn công nghệ Huawei thêm 2 tuần.

Truyền thông Mỹ ngày 16/11 mới đây dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến cấp giấy phép gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.

Cũng theo nguồn tin này, giấy phép mới sẽ được Bộ Thương mại Mỹ thông qua vào đầu tuần sau.

Theo tờ New York Times, với sự gia hạn trên, các công ty Mỹ sẽ có thêm thời gian để hợp tác với công ty Huawei. Tuy nhiên, điều khoản của việc gia hạn này vẫn chưa được đưa ra.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross giải thích lý do việc tiếp tục gia hạn thêm 2 tuần là vì có nhiều nhà mạng nhỏ vẫn đang sử dụng các thiết bị của Huawei. Nếu ngừng hỗ trợ Huawei, các nhà mạng này cũng có thể gặp sự cố và gián đoạn. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang cố gắng ngăn cản Huawei tiếp cận với mạng di động 5G tại nước này và cả những quốc gia đồng minh.

Phát biểu tại hội nghị East Tech West ở quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu ngày hôm nay (18/11), Chủ tịch Huawei Lương Hoa (Liang Hua) cho rằng dù Mỹ có quyết định gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei hay không thì cũng không có tác động gì nhiều đến công ty này.

Chủ tịch Huawei Lương Hoa (Liang Hua).

Ông Lương khẳng định rằng Huawei vẫn có thể giao sản phẩm của mình cho khách hàng mà không cần phụ thuộc vào các linh kiện và chip của Mỹ.

Ông nói rằng nếu các công ty của Mỹ không được phép bán cho Huawei, thì điều đó sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho họ.

"Huawei có khả năng đảm bảo tất cả các sản phẩm chính của mình, bao gồm các trạm gốc 5G, có thể được sản xuất và cung cấp cho khách hàng của mình mà không cần phụ thuộc vào các bộ phận của Mỹ", ông Lương khẳng định.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và là công ty đi đầu trong lĩnh vực 5G. Tuy nhiên hãng này từ lâu đã bị Mỹ nghi ngờ tiếp tay cho Bắc Kinh do thám chính phủ các nước.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn chặn tập đoàn mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ. Chính quyền Mỹ cáo buộc thiết bị viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc được Bắc Kinh sử dụng với mục đích do thám. Tuy nhiên, Huawei kiên quyết phủ nhận các cáo buộc của Washington.

Tới ngày 19/8, một số công ty công nghệ Mỹ đã nhận được giấy phép tạm thời có hiệu lực 90 ngày để tiếp tục hợp tác với Huawei, nhằm “cung cấp linh kiện cần thiết để duy trì và hỗ trợ các thiết bị đang hoạt động, bao gồm cả các bản cập nhật phần mềm”. 

Xem thêm >> Trung Đông mua hơn 10 tỷ USD vũ khí Nga trong 5 năm

Tin mới lên