Tài chính quốc tế

Mỹ tính cấm cửa loạt ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết Washington đang cân nhắc cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc vì không tin tưởng vào tính bảo mật của những ứng dụng này.

Mỹ tính cấm cửa loạt ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Mỹ đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 6/7, ông Pompeo tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "đang xem xét nghiêm túc" việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng TikTok là "phần mở rộng" trong kế hoạch giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Trump luôn nhắm đến các sản phẩm nổi tiếng của Trung Quốc vì nguy cơ gửi thông tin người dùng về Bắc Kinh.

"Chỉ những ai muốn thông tin cá nhân của mình rơi vào tay Trung Quốc mới dám tải ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc về điện thoại", ông Pompeo nhấn mạnh.

Trước đó, hồi đầu năm 2019, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD ở Mỹ vì thu thập trái phép thông tin của người dùng là trẻ em.

Tới tháng 11/2019, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy thông báo đang đánh giá rủi ro an ninh từ nền tảng mạng xã hội TikTok.

Đến ngày 22/12/2019, hải quân Mỹ công bố TikTok sẽ không còn được phép cài đặt trên thiết bị của các thành viên tại ngũ. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm sẽ bị ngắt quyền sử dụng và truy cập mạng máy tính nội bộ của hải quân cùng thủy quân lục chiến.

Mới đây, ngày 29/6, chính phủ Ấn Độ đã liệt 59 ứng dụng của Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có TikTok vì vì lo ngại xâm phạm chủ quyền Ấn Độ.

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh căng thẳng Ấn - Trung leo thang trong nhiều thập niên vì xung đột quân sự ở vùng biên giới. Những vụ đụng độ cách đây 2 tuần khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và nhiều binh lính Trung Quốc bị thương.

Có đến 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cửa, song TikTok là cái tên có thể chịu thiệt hại nặng nhất.

TikTok cũng đang gặp khó tại Australia khi mới đây chính phủ nước này nhận được rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại ứng dụng này có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Theo đó, TikTok sắp tới có thể được đưa ra trước Quốc hội Australia để bàn về mối lo ngại gián điệp.

Trước đó, quân đội Australia cũng đã cấm cài đặt TikTok trên mọi thiết bị do quân đội phát.

Theo Forbes, các lệnh cấm sử dụng TikTok có thể khiến công ty này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

Xem thêm >> Chứng khoán Mỹ đón kỷ lục mới, vốn hóa 4 đại gia công nghệ cùng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD

Tin mới lên