Tài chính quốc tế

Covid-19 vừa qua, Trung Quốc lại chật vật đối phó mưa lũ

(VNF) - Dịch Covid-19 mới tạm lắng xuống, Trung Quốc lại phải đối mặt với mưa lũ kéo dài ở khu vực miền Nam. Lũ lụt đã phá hủy 17.000 ngôi nhà, khoảng 170 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp đến nay đã hơn 41,6 tỷ nhân dân tệ (5,89 tỷ USD).

Covid-19 vừa qua, Trung Quốc lại chật vật đối phó mưa lũ

Người dân ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc được nhân viên cứu hộ đưa ra khỏi khu vực ngập lụt.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, trong đó chủ yếu là lũ lụt, mưa đá, tai họa địa chất.

Đặc biệt, tính đến hết tháng 6, nước này đã xảy ra 28 trận mưa lớn, giông lốc và mưa đá cục bộ, tương đương với mức trung bình của 5 năm trở lại đây và nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 4 trận.

Lượng mưa trung bình tại Trung Quốc trong tháng 6 vừa qua là 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với con số được ghi nhận hàng năm. Gần 60% địa phương ở miền nam Trung Quốc đã gặp mưa giông lớn.

Thành phố Vũ Hán đang trong tình trạng báo động đỏ sau khi những trận mưa lớn kéo dài qua đêm khiến một phần của thành phố bị nhấn chìm.

Lượng mưa tại Vũ Hán có nơi lên đến 400-492mm, buộc thành phố này cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh này, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ.

Lượng mưa tại Vũ Hán có nơi lên đến 400-492mm.

Liên kết giao thông và nguồn cung cấp điện và nước trong thành phố 10 triệu người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và một số cư dân bị mắc kẹt trong nhà của họ.

Ngày 6/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc lại phải tiếp tục phát đi cảnh báo vàng về mưa lũ, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo mưa lũ bốn cấp của nước này. Cảnh báo màu vàng được đưa ra lần đầu hôm 5/7.

Trước đó, Trung Quốc đã liên tục phải đưa ra cảnh báo màu xanh trong suốt 31 ngày, điều hiếm gặp từ trước tới nay.

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa mới dự kiến kéo dài trong khoảng từ 4-5 ngày, sẽ ảnh hưởng từ vùng Tây Nam đến trung hạ du sông Trường Giang. Mưa lớn kèm theo gió mạnh sẽ tiếp diễn tại nhiều tỉnh, thành như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc.

Tính đến hết tháng 6, Trung Quốc đã xảy ra 28 trận mưa lớn, giông lốc và mưa đá cục bộ.

Theo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua đã ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 20 triệu người tại 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc. Số người chết và mất tích do đợt thiên tai này đã phá hủy 17.000 ngôi nhà, khoảng 170 người đã chết hoặc mất tích, trong khi thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

Nhà chức trách Trung Quốc đang tập trung cao độ triển khai các chiến dịch tìm kiếm những người mất tích, hỗ trợ khắc phục thiệt hại và đối phó nguy cơ lũ lụt mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hiện đang có mặt ở Vũ Hán để giám sát các hoạt động cứu trợ và cứu hộ.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ trên khắp đất nước.

Xem thêm >> 7 công ty ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc, đầu tư 850 triệu USD vào Indonesia

Tin mới lên